Hóa 9 Xác định kim loại chưa biết hoá trị

duycuong350@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2019
14
11
21
18
TP Hồ Chí Minh
THCS Kim Đồng

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Các bạn giúp mình bài được không? Cảm ơn nha
Cho 15,9 gam muối cacbonat của kim loại R tan hoàn toàn trong 400ml dd HCl 1M thu dd A và V lít khí ở đkc. Để trung hoà A cần 100ml dd NaOH 1M. Xác định công thức muối.
Gọi công thức muối cacbonat là Rx(CO3)y

NaOH + HCl -> NaCl + H2O
0,1 ------- 0,1 mol
=> HCl dư - td vs NaOH : 0,1 mol
tổng nHCl = 0,4 mol
=> nHCl pứ Rx(CO3)y = 0,4 - 0,1 = 0,3 mol

Rx(CO3)y + 2yHCl -> xRCl2y/x + yCO2 + yH2O
Ta có :
[tex] n_{R_x(CO_3)_y} = \frac{1}{2y} . n_{HCl} [/tex]
=> [tex] \frac{15,9}{xR + 60y} = \frac{0,3}{2y}[/tex]
=> [tex] R = 46. \frac{y}{x} = 23. \frac{2y}{x} [/tex]


[tex] \frac{2y}{x} [/tex] là hóa trị của R trong muối
=> [tex] 1 \leq \frac{2y}{x} \leq 3[/tex]
=> [tex] \frac{2y}{x} = 1 [/tex] => R = 23 => R : Na
=> CT muối cacbonat : Na2CO3
 

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
Em cứ giả sử Kim loại có hóa trị là n, sau đó viết công thức tổng quát của muối cacbonat [tex]M_2(CO_3)_n[/tex]
Axit HCl cần vừa đủ để phản ứng với muối cacbonat là [tex]0,3 mol[/tex]
Sau đó, viết phương trình phản ứng tổng quát ra:
[tex]M_2(co_3)_n + 2n HCl \rightarrow 2 MCl_n + nCO_2 + nH_2O[/tex]
Giải và biện luận hóa trị n của kim loại.
 
Top Bottom