Hóa 9 Xác định kim loại , cần gấp

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn đều 30,96 g hh bột X gồm MgCO3 và kim loại R có hóa trị không đổi rồi chia làm 2 phần bằng nhau
-Đốt nóng phần I trong không khí , sau khi các PỨ xảy ra hoàn toàn thu được 15 g hh các oxit kim loại
- Để hòa tan vừa hết phần II cần 500 ml dd chứa hh HCl 2M và H2So4 0,24M được dd A và có V lít khí B bay ra
Xác định kim loại R và tỉ khối của B so với H2
Các a cj giải giùm e với ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Trộn đều 30,96 g hh bột X gồm MgCO3 và kim loại R có hóa trị không đổi rồi chia làm 2 phần bằng nhau
-Đốt nóng phần I trong không khí , sau khi các PỨ xảy ra hoàn toàn thu được 15 g hh các oxit kim loại
- Để hòa tan vừa hết phần II cần 500 ml dd chứa hh HCl 2M và H2So4 0,24M được dd A và có V lít khí B bay ra
Xác định kim loại R và tỉ khối của B so với H2
Các a cj giải giùm e với ạ

Xem lại số liệu ở phần 2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Trộn đều 30,96 g hh bột X gồm MgCO3 và kim loại R có hóa trị không đổi rồi chia làm 2 phần bằng nhau
-Đốt nóng phần I trong không khí , sau khi các PỨ xảy ra hoàn toàn thu được 15 g hh các oxit kim loại
- Để hòa tan vừa hết phần II cần 500 ml dd chứa hh HCl 1,2M và H2So4 0,24M được dd A và có V lít khí B bay ra
Xác định kim loại R và tỉ khối của B so với H2
Các a cj giải giùm e với ạ


Gọi a, b là mol MgCO3 và R trong mỗi phần => 84a + Rb = 15,48 (1)
Phần 1
Oxit MgO a mol và R2On 0,5b mol => 40a + Rb + 8nb = 15. (2)
(1) - (2) => 44a - 8nb = 0,48 (3)
Phần 2:
Mol HCl = 0,6 và mol H2SO4 = 0,12 => tổng mol H+ = 0,84
MgCO3 + 2 H+ -> Mg2+ + CO2 + H2
a---------------2a----------------------a
R + n H+ --> Rn+ + 0,5n H2
b-----nb-------------------0,5nb
Mol H+ = 2a + nb = 0,84. (4)
(3)(4) => a = 0,12 và nb = 0,6
=> mR = Rb = 5,4 => R = 9n => với n = 3 => R = 27 => R là Al có b = 0,2
Hh B: CO2 a = 0,12 mol và H2 0,5nb = 0,3 mol => mol B = 0,42
mB = 44*0,12 + 2*0,3 = 5,88 => MB = 5,88/0,42 = 14
=> dB/H2 = 7
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Gọi a, b là mol MgCO3 và R trong mỗi phần => 84a + Rb = 15,48 (1)
Phần 1
Oxit MgO a mol và R2On 0,5b mol => 40a + Rb + 8nb = 15. (2)
(1) - (2) => 44a - 8nb = 0,48 (3)
Phần 2:
Mol HCl = 0,6 và mol H2SO4 = 0,12 => tổng mol H+ = 0,84
MgCO3 + 2 H+ -> Mg2+ + CO2 + H2
a---------------2a----------------------a
R + n H+ --> Rn+ + 0,5n H2
b-----nb-------------------0,5nb
Mol H+ = 2a + nb = 0,84. (4)
(3)(4) => a = 0,12 và nb = 0,6
=> mR = Rb = 5,4 => R = 9n => với n = 3 => R = 27 => R là Al có b = 0,2
Hh B: CO2 a = 0,12 mol và H2 0,5nb = 0,3 mol => mol B = 0,42
mB = 44*0,12 + 2*0,3 = 5,88 => MB = 5,88/0,42 = 14
=> dB/H2 = 7
e cảm ơn ạ
 
Top Bottom