xác định kiểu gen

H

hanhtay47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 loài thực vật hình dạng của quả do 2 gen cùng phân li độc lập quy định sự có mặt của A và B cho cây quả dẹt, sự có mặt của alen A hoặc B cho cây quả tròn nếu không có mặt của cả 2 alen trên thì cây quả dài. Màu sắc quả do 1 gen gồm 2 alen quy định D hoa đỏ trội hoàn toàn so d hoa trắng. Cho cây dẹt hoa đỏ lai phân tích thu Fa tỉ lệ
1 cây dẹt hoa đỏ : 1 cây dẹt hoa trắng: 2 cây tròn hoa đỏ:2 cây tròn hoa trắng:1 cây dài hoa đỏ: 1 cây dài hoa trắng. Biết rằng không có đột biến xảy ra. Kiểu gen F1 phù hợp

AaBbDd hay Ad/aD Bb

cả 2 trường hợp mình làm đều ra tỉ lệ trên không biết lấy kết quả nào nhỉ. mình nghĩ lấy cái Ad/aD Bd nhưng không biết biện luân thế nào nhỉ
 
Y

yuper

ở 1 loài thực vật hình dạng của quả do 2 gen cùng phân li độc lập quy định sự có mặt của A và B cho cây quả dẹt, sự có mặt của alen A hoặc B cho cây quả tròn nếu không có mặt của cả 2 alen trên thì cây quả dài. Màu sắc quả do 1 gen gồm 2 alen quy định D hoa đỏ trội hoàn toàn so d hoa trắng. Cho cây dẹt hoa đỏ lai phân tích thu Fa tỉ lệ
1 cây dẹt hoa đỏ : 1 cây dẹt hoa trắng: 2 cây tròn hoa đỏ:2 cây tròn hoa trắng:1 cây dài hoa đỏ: 1 cây dài hoa trắng. Biết rằng không có đột biến xảy ra. Kiểu gen F1 phù hợp

- Ta có:

+ dẹt : tròn : dài = 1 : 2 : 1 \Rightarrow KG: AaBb x aabb

+ Đỏ : trắng = 1 : 1 \Rightarrow Dd x dd

- (1:2:1)(1:1) = (1:1:2:2:1:1) \Rightarrow ko có LK gene

\Rightarrow F1: AaBbDd
 
Top Bottom