Sinh 9 Xác định kiểu đột biến gen

Nguyễn Phan Cẩm Tiên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2019
6
1
6
Đắk Lắk
THCS Tân Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với mình đang cần gấp:);):D
B1. Một gen có chúa 90 vòng xoắn và có hiệu số giữa nucleotit loại adenin với loại không bổ sung là 360 nu . Gen nói trên nhân đôi 3 lần và các gen con tạo ra có chúa tổng số 5040A và 2161G. Biết rằng đột biến đã tác động lên 1 cặp nu của gen. Hãy cho bk dạng đột biến nào đã xảy ra?
B2. Một gen có tổng số 1200 nu và có chứa 15%X. Sau khi đột biến điểm , gen đã tiến hành nhân đôi bình thường 5 lần và đã sủ dụng của môi trường 12.989 adenin và 5580 xitozin. Dạng đột biến đã xảy ra là dạng đột biến nào?
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Giúp mình với mình đang cần gấp:);):D
B1. Một gen có chúa 90 vòng xoắn và có hiệu số giữa nucleotit loại adenin với loại không bổ sung là 360 nu . Gen nói trên nhân đôi 3 lần và các gen con tạo ra có chúa tổng số 5040A và 2161G. Biết rằng đột biến đã tác động lên 1 cặp nu của gen. Hãy cho bk dạng đột biến nào đã xảy ra?
B2. Một gen có tổng số 1200 nu và có chứa 15%X. Sau khi đột biến điểm , gen đã tiến hành nhân đôi bình thường 5 lần và đã sủ dụng của môi trường 12.989 adenin và 5580 xitozin. Dạng đột biến đã xảy ra là dạng đột biến nào?
B1:
- số nu của gen : [tex]N=20.90=1800[/tex]
Ta có [tex]\left\{\begin{matrix} A-G=360\\ A+G=\frac{1800}{2}=900 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\rightarrow A=630; G=270[/tex]
- số nu từng loại của gen con
[tex]A=\frac{5040}{2^3}=630[/tex]
[tex]G=\frac{2161}{2^3}=270[/tex] dư 1
Từ đó => so với nu của gen mẹ thì gen đã đột biến tăng một cặp G-X
B2. số nu từng loại của gen ban đầu
[tex]G=X=\frac{15.1200}{100}=180\rightarrow A=T=\frac{1200}{2}-180=420[/tex]
Sau đột biến :
ta có [tex]A(2^5-1)=12989 \rightarrow A=419[/tex]
so với gen ban đầu số A giảm một nu nên gen đột biến mất một cặp A-T
(mình thấy bạn thường xuyên hỏi dạng này, có đoạn nào không hiểu nên hỏi lại để làm nhiều bài khác thay vì lấy bài có " sẵn " này nhưng vẫn khuất mắc vấn đề nào đó. )
 
Top Bottom