Hóa 10 Xác định kí hiệu nguyên tử

zenni

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2021
33
30
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Số khối của nguyên tử nguyên tố X là 16. Xác định kí hiệu nguyên tử X
2. Trong phân tử M2X có tổng số hạt p,n,e là 140, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của M lớn hơn số khối của X là 23.Tổng số hạt p,n,e trong nguyên tử M nhiều hơn trong nguyên tử X là 34 hạt. Xác định CTPT của M2X
giúp mình với ạ!!!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Số khối của nguyên tử nguyên tố X là 16. Xác định kí hiệu nguyên tử X
giúp mình với ạ!!!
Ta có :
$Z + N = 16$
[tex]Z \leq N\leq 1,5Z[/tex] => $2Z \leq 16\leq 2,5Z$ => $6,4 \leq Z\leq 8$ => Z = 7 hoặc Z = 8

2. Trong phân tử M2X có tổng số hạt p,n,e là 140, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44 hạt. Số khối của M lớn hơn số khối của X là 23.Tổng số hạt p,n,e trong nguyên tử M nhiều hơn trong nguyên tử X là 34 hạt. Xác định CTPT của M2X
Gọi số hiệu ntử của M và X lần lượt là Z1 và Z2
Số nơtron trong M và X lần lượt là N1 và N2
Dựa vào các dữ kiện đề bài cho
Thứ tự ta có :
2.2Z1 + 2.N1 + 2Z2 + N2 = 140
2.2Z1 + 2Z2 - 2N1 - N2 = 44
Z1 + N1 - Z2 - N2 = 23
2Z1 + N1 - 2Z2 - N2 = 34
=> Z1 = 19, N1 = 20 , Z2 = 8, N2 = 8

=> M là K ( 39 ) và X là O ( 16 ) => M2X là K2O

Nếu có thắc mắc gì bạn hãy hỏi bên dưới để được chúng mình giải đáp.
Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom