Xác định khối lượng

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm K, Al, và Fe.Cho m gam X vào một lượng H20 dư thu được 4,48 lít (đktc) khí H2 và chất rắn Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch HCl dư, thu được 8.96 lít H2 (đktc) . Mặt khác lấy m gam X cho vào dung dịch KOH dư, thu được 7,84 lít (đktc) khí H2 . Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Xác định m ( gam)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp X gồm K, Al, và Fe.Cho m gam X vào một lượng H20 dư thu được 4,48 lít (đktc) khí H2 và chất rắn Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào dung dịch HCl dư, thu được 8.96 lít H2 (đktc) . Mặt khác lấy m gam X cho vào dung dịch KOH dư, thu được 7,84 lít (đktc) khí H2 . Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Xác định m ( gam)
Khi cho hh vào nước: Al dư
K + H2O ---> KOH + 1/2H2
x------------------x--------x/2
KOH + Al + H2O ---> KAlO2 + 3/2H2
x---------x-----------------------------3x/2
Ta có: 2x = 0,2 => x = 0,1 mol
Khi cho hh vào KOH dư, Al hết
K + H2O ---> KOH + 1/2H2
0,1------------------------>0,05
Al + KOH + H2O ---> KAlO2 + 3/2H2
y-----------------------------------------3y/2
Ta có: 0,05 + 3y/2 = 0,35 => y = 0,2
chất rắn Y còn lại là Fe và Al dư khi cho vào nước
Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2H2
0,1--------------------------0,15
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
z------------------------------z
Ta có: 0,15 + z = 0,04 => z = 0,25
m = 0,1.39 + 0,2.27 + 0,25.56 = 23,3g
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy
Top Bottom