Hóa 11 XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG TRONG PHẢN ỨNG AXIT SUNFURIC

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
20
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
3NaOH + H3PO4 ---> Na3PO4 + 3H20
Từ gt , nH3PO4 = 0,3 . 2 = 0,6 mol
Theo PT , tỉ lệ số mol nNaOH : nH3PO4 = 3:1
=> NaOH pư hết , H3PO4 dư 79/150 mol
Vậy sau pư thu được 0,22/3 mol Na3PO4 và 79/150 mol H3PO4 dư
=> mNa3PO4 = 12,03 g mH3PO4 dư = 51,61 g
 

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
20
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
chị ơi ở trên em làm sai rồi .Sửa lại :
3NaOH + H3PO4 ---> Na3PO4 + 3H2O (1)
Theo PT , tỉ lệ số mol nNaOH : nH3PO4 = 3:1
=> NaOH pư hết , H3PO4 dư 79/150 mol
Vậy sau pư (1) thu được 0,22/3 mol Na3PO4 và 79/150 mol H3PO4 dư
Tiếp tục có pư :
H3PO4 + 2Na3PO4 ---> 3Na2HPO4 (2)
bđ : 79/150 0,22/3 mol
Pư: 11/300 0,22/3 0,11 mol
Dư : 0,49 mol
Vậy sau pư (2) thu được 0,11 mol Na2HPO4 và 0,49 mol H3PO4 dư
Tiếp tục có pư :
H3PO4 + Na2HPO4 ---> 2NaH2PO4 (3)
Bđ : 0,49 0,11 mol
PƯ : 0,11 0,11 0,22 mol
Dư : 0,38 mol
Vậy sau pư (1,2,3) thu được 0,22 mol NaH2PO4 , 0,38 mol H3PO4
mNaH2PO4 = 26,4 g m H3PO4 = 37,24 g
 
Last edited:
Top Bottom