Hóa 10 Xác định % khối lượng nguyên tố

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch A chứa NaI và NaBr.Cho Br2 dư vào dung dịch A thu được muối X có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của hai muối ban đầu là a(g).Hoà tan X vào nước được dung dịch B.Sục Cl2 vừa đủ vào B thu được muối Y có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của muối X là a(g).Xác định % khối lượng các chất trong dung dịch A
Giúp em với ạ @Isla Chemistry
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Dung dịch A chứa NaI và NaBr.Cho Br2 dư vào dung dịch A thu được muối X có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của hai muối ban đầu là a(g).Hoà tan X vào nước được dung dịch B.Sục Cl2 vừa đủ vào B thu được muối Y có khối lượng nhỏ hơn khối lượng của muối X là a(g).Xác định % khối lượng các chất trong dung dịch A
Giúp em với ạ @Isla Chemistry
Tăng giảm khối lượng ta có:
[tex]n_{NaI}=\frac{a}{44,5}(mol);n_{NaBr}=\frac{5a}{4183}(mol)[/tex]
Suy ra [tex]\%m_{NaI}=96,29\%;\%m_{NaBr}=3,71\%[/tex]
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Không hiểu lắm Hiếu ơi, rõ ra giùm mình với
[tex]n_{NaI}=\frac{a}{M_I-M_{Br}}=\frac{a}{47}(mol)[/tex]
Theo phản ứng 2 thì [tex]\sum n_{NaBr}=\frac{a}{M_{Br}-M_{Cl}}=\frac{a}{44,7}(mol)[/tex]
Mặt khác [tex]\sum n_{NaBr}=n_{NaBr/bandau}+n_{NaBr/taothanh};n_{NaBr/taothanh}=n_{NaI}[/tex]
Suy ra [tex]n_{NaBr/bandau}=\frac{5a}{4183}(mol)[/tex]
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
[tex]n_{NaI}=\frac{a}{M_I-M_{Br}}=\frac{a}{47}(mol)[/tex]
Theo phản ứng 2 thì [tex]\sum n_{NaBr}=\frac{a}{M_{Br}-M_{Cl}}=\frac{a}{44,7}(mol)[/tex]
Mặt khác [tex]\sum n_{NaBr}=n_{NaBr/bandau}+n_{NaBr/taothanh};n_{NaBr/taothanh}=n_{NaI}[/tex]
Suy ra [tex]n_{NaBr/bandau}=\frac{5a}{4183}(mol)[/tex]
a/44,7 - a/47 = 23a/21009
chứ nhỉ
 
Top Bottom