Hóa 8 Xác định khối lượng mỗi kim loại

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
18
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 20,4 gam hỗn hợp X gồm Zn, Fe, Al tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 10,08 lít H2 ở đktc. Mặt khác cho 0,2 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 6,16 lít Cl2 ở đktc. Xác định khối lượng mỗi kim loại trong 20,4 gam hỗn hợp X?
 

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
*Thí nghiệm 1
Gọi x, y, z lần lượt là số mol Zn, Fe, Al trong X
65x + 56y + 27z = 20,4 (1)
[TEX]Zn + 2HCl \rightarrow ZnCl_2 + H_2[/TEX]
x----------------------------------------x
[TEX]Fe + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2[/TEX]
y----------------------------------------y
[TEX]2Al + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
z----------------------------------------z
nH2 = x + y + 1,5z = 0,45 (3)
*Thí nghiệm 2
Gọi k là số lần X ở thí nghiệm 2 gấp X ở thí nghiệm 1
xk + yk + zk = 0,2
[TEX]Zn + Cl_2 \overset{t^o}{\rightarrow} ZnCl_2 [/TEX]
xk-----xk
[TEX]2Fe + 3Cl_2 \overset{t^o}{\rightarrow} 2FeCl_3 [/TEX]
yk-----1,5yk
[TEX]2Al + 3Cl_2 \overset{t^o}{\rightarrow} 2AlCl_3 [/TEX]
zk-----1,5zk
nCl2 = xk + 1,5yk + 1,5zk = 0,275
[TEX]\frac{xk + yk + zk}{xk + 1,5yk + 1,5zk}[/TEX] = [TEX]\frac{0,2}{0,275}[/TEX]
<=> 0,075x - 0,025y - 0,025z = 0 (3)
Từ (1), (2), (3) => x = 0,1 ; y = 0,2 ; z = 0,1
Có số mol rồi => tính khối lượng mỗi chất
Có thắc mắc gì bạn cứ hỏi nha :33
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 20,4 gam hỗn hợp X gồm Zn, Fe, Al tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 10,08 lít H2 ở đktc. Mặt khác cho 0,2 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 6,16 lít Cl2 ở đktc. Xác định khối lượng mỗi kim loại trong 20,4 gam hỗn hợp X?
image.jpg

Em tham khảo nha :3
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
nH2=0,45mol
nCl2=0,275mol
Gọi x,y,z là số mol Zn Fe Al
65x+ 56y+ 27z=20,4(1)
Zn+2HCl->ZnCl2 + H2
x--------------------------x
2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
z-------------------------1,5z
Fe+2HCl->FeCl2+H2
y-----------------------y
x+y+1,5=0,45(2)
Gọi k là số lần 0,2 mol X gấp 20,4g X
xk+yk+zk=0,2(3)
2Al+3Cl2->2AlCl3
zk------1,5zk
2Fe+3Cl2->2FeCl3
yk------1,5yk
Zn+Cl2->CuCl2
zk--zk
xk+1,5yk+1,5zk=0,275(4)
(3)\(4)=[tex]\frac{xk+yk+zk}{xk+1,5yk+1,5zk}=\frac{0,2}{0,275}[/tex]
=>[tex]\frac{x+y+z}{x+1,5y+1,5z}=\frac{0,2}{0,275}[/tex]
=> 0,075x - 0,025y - 0,025z=0 (5)
(1)(2)(5)=>x=z=0,1;y=0,2
mZn=6,5g
mFe=11,2g
mAl=2,7g
 
Top Bottom