Hóa 8 Xác định % khối lượng mỗi kim loại và trị số x ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 15g hỗn hợp X gồm Al và Mg được chia làm 2 phần.
Phần 1: cho tác dụng với 600ml dung dịch HCl xM thu được khí A và dung dịch B, cô cạn B thu được 27,9g muối khan.
Phần 2: cho tác dụng 800ml dung dịch HCl xM và làm tương tự thu được 32,35g muối khan.
Hãy xác định % khối lượng mỗi kim loại và trị số x.
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Có 15g hỗn hợp X gồm Al và Mg được chia làm 2 phần.
Phần 1: cho tác dụng với 600ml dung dịch HCl xM thu được khí A và dung dịch B, cô cạn B thu được 27,9g muối khan.
Phần 2: cho tác dụng 800ml dung dịch HCl xM và làm tương tự thu được 32,35g muối khan.
Hãy xác định % khối lượng mỗi kim loại và trị số x.
Có chia đều không bạn?
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Có 15g hỗn hợp X gồm Al và Mg được chia làm 2 phần.
Phần 1: cho 1 nửa tác dụng với 600ml dung dịch HCl xM thu được khí A và dung dịch B, cô cạn B thu được 27,9g muối khan.
Phần 2: cho nửa còn lại tác dụng 800ml dung dịch HCl xM và làm tương tự thu được 32,35g muối khan.
Hãy xác định % khối lượng mỗi kim loại và trị số x.
G/s cả pư cả 2 phần đều hết
--> Lượng muối phải thu đc trong phần 2 là:
27,9/600.800 = 37,2g
Mà đb chỉ có 32,35g muối
--> Phần 1 axit hết, phần 2 axit dư
Ghi ptpư, viết pt rồi giải ra ta được nAl = 0,212, nFe = 0,032 (mol)
--> %
--> x = 1M
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
21
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
những bài như này luôn luôn chia đều thành các phần bằng nhau
 

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
G/s cả pư cả 2 phần đều hết
--> Lượng muối phải thu đc trong phần 2 là:
27,9/600.800 = 37,2g
Mà đb chỉ có 32,35g muối
--> Phần 1 axit hết, phần 2 axit dư
Ghi ptpư, viết pt rồi giải ra ta được nAl = 0,212, nFe = 0,032 (mol)
--> %
--> x = 1M
bạn ơi cái phần giải PT cứ sao ấy mình ko ra
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
21
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Có 15g hỗn hợp X gồm Al và Mg được chia làm 2 phần.
Phần 1: cho tác dụng với 600ml dung dịch HCl xM thu được khí A và dung dịch B, cô cạn B thu được 27,9g muối khan.
Phần 2: cho tác dụng 800ml dung dịch HCl xM và làm tương tự thu được 32,35g muối khan.
Hãy xác định % khối lượng mỗi kim loại và trị số x.

G/s cả pư cả 2 phần đều hết
--> Lượng muối phải thu đc trong phần 2 là:
27,9/600.800 = 37,2g
Mà đb chỉ có 32,35g muối
--> Phần 1 axit hết, phần 2 axit dư
Ghi ptpư, viết pt rồi giải ra ta được nAl = 0,212, nFe = 0,032 (mol)
--> %
--> x = 1M
đầu bài đúg ko ?
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
21
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Có 15g hỗn hợp X gồm Al và Mg được chia làm 2 phần bằng nhau .
Phần 1: cho tác dụng với 600ml dung dịch HCl xM thu được khí A và dung dịch B, cô cạn B thu được 27,9g muối khan.
Phần 2: cho tác dụng 800ml dung dịch HCl xM và làm tương tự thu được 32,35g muối khan.
Hãy xác định % khối lượng mỗi kim loại và trị số x.
giả sử ở P1 axit dư ----->m(muốiP2)=m(muối P1)
thực tế:m(muốiP2)>m(muối P1)----->ở p1 axit thiếu
-gọi nAl=x;nMg=y
------>27x+24y=15(I)
-xét P2:nAl=0,5x;nMg=0,5y
------>m<muối>=0,5x.(27+35,5.3)+0,5y(24+35,5.2)=32,35
<=>66,75x+47,5y=32,35(II)
-từ (I),(II)----->x=0,2;y=0,4----->%mAl=36%;%mMg=64%
m<muối>=15/2 +mCl-=32,35---->mCl-=24,85g---->nHCl=nCl-=24,85/35,5=0,7
----->0,8x=0,7---->x=7/8
 

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
giả sử ở P1 axit dư ----->m(muốiP2)=m(muối P1)
thực tế:m(muốiP2)>m(muối P1)----->ở p1 axit thiếu
-gọi nAl=x;nMg=y
------>27x+24y=15(I)
-xét P2:nAl=0,5x;nMg=0,5y
------>m<muối>=0,5x.(27+35,5.3)+0,5y(24+35,5.2)=32,35
<=>66,75x+47,5y=32,35(II)
-từ (I),(II)----->x=0,2;y=0,4----->%mAl=36%;%mMg=64%
m<muối>=15/2 +mCl-=32,35---->mCl-=24,85g---->nHCl=nCl-=24,85/35,5=0,7
----->0,8x=0,7---->x=7/8
sao
m(muốiP2)=m(muối P1)
thực tế:m(muốiP2)>m(muối P1)----->ở p1 axit thiếu mình chưa hiểu
 
Top Bottom