Hóa 9 xác định khối lượng chất rắn

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 700 ml dung dịch KOH 2M tác dung với dung dịch có chứa 32 g CuSO4 sau đó thêm vào dung dịch 51,3 g Al2(SO4)3 thì thu được dung dịch A và một lượng kết tũa đem nung thì thu được chất rắn B xác định khối lượng chất rắn B
GIẢI GIÚP MÌNH VỚI CÁC BẠN
 

Sir Stalker

Học sinh
Thành viên
4 Tháng một 2020
149
122
46
19
Gia Lai
THCS
cho 700 ml dung dịch KOH 2M tác dung với dung dịch có chứa 32 g CuSO4 sau đó thêm vào dung dịch 51,3 g Al2(SO4)3 thì thu được dung dịch A và một lượng kết tũa đem nung thì thu được chất rắn B xác định khối lượng chất rắn B
GIẢI GIÚP MÌNH VỚI CÁC BẠN
Bạn tự viết pt nhé.
Số mol koh, cuso4, al2(so4)3 lần lượt là 1,4 mol; 0,2 mol; 0,15 mol
Suy ra koh đủ để tạo ra kalo2 hoàn toàn
Kết tủa chỉ có cu(oh)2, chất rắn B là cuo, số mol là 0,2 mol, tìm được m=16g
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
cho 700 ml dung dịch KOH 2M tác dung với dung dịch có chứa 32 g CuSO4 sau đó thêm vào dung dịch 51,3 g Al2(SO4)3 thì thu được dung dịch A và một lượng kết tũa đem nung thì thu được chất rắn B xác định khối lượng chất rắn B
GIẢI GIÚP MÌNH VỚI CÁC BẠN

2KOH + CuSO4 -> Cu(OH)2 + K2SO4
0,4<-------0,2--------> 0,2 mol
=> CuSO4 hết, KOH vẫn còn dư
=> nKOH dư = 1,4 - 0.4=1 mol
Al2(SO4)3 + 6KOH -> 2Al(OH)3 + 3K2SO4
0,15---------> 0,9 -------> 0,3 mol
=> KOH vẫn còn dư, dư 0,1 mol
Tiếp tục xảy ra pứ:
Al(OH)3 + KOH -> KAlO2 + 2H2O
0,1 <---------0,1 mol
=> nAl(OH)3 = 0,3 - 0,1 = 0,2 mol
nCu(OH)2 = 0,2 mol
2 Al(OH)3 -> to Al2O3 + 3 H2O
0,2 --------------> 0,1 mol
Cu(OH)2 -> to CuO + H2O
0,2 -----------> 0,2 mol
=> mB = mCuO + mAl2O3 = 0,1.102 + 0,2.80= 26,2 g
Bạn tự viết pt nhé.
Số mol koh, cuso4, al2(so4)3 lần lượt là 1,4 mol; 0,2 mol; 0,15 mol
Suy ra koh đủ để tạo ra kalo2 hoàn toàn
Kết tủa chỉ có cu(oh)2, chất rắn B là cuo, số mol là 0,2 mol, tìm được m=16g

Không đủ ra KAlO2 nhưng ..... Al(OH)3 không phản ứng thì tính sao?
 
  • Like
Reactions: Junery N

Sir Stalker

Học sinh
Thành viên
4 Tháng một 2020
149
122
46
19
Gia Lai
THCS
2KOH + CuSO4 -> Cu(OH)2 + K2SO4
0,4<-------0,2--------> 0,2 mol
=> CuSO4 hết, KOH vẫn còn dư
=> nKOH dư = 1,4 - 0.4=1 mol
Al2(SO4)3 + 6KOH -> 2Al(OH)3 + 3K2SO4
0,15---------> 0,9 -------> 0,3 mol
=> KOH vẫn còn dư, dư 0,1 mol
Tiếp tục xảy ra pứ:
Al(OH)3 + KOH -> KAlO2 + 2H2O
0,1 <---------0,1 mol
=> nAl(OH)3 = 0,3 - 0,1 = 0,2 mol
nCu(OH)2 = 0,2 mol
2 Al(OH)3 -> to Al2O3 + 3 H2O
0,2 --------------> 0,1 mol
Cu(OH)2 -> to CuO + H2O
0,2 -----------> 0,2 mol
=> mB = mCuO + mAl2O3 = 0,1.102 + 0,2.80= 26,2 g


Không đủ ra KAlO2 nhưng ..... Al(OH)3 không phản ứng thì tính sao?
Thật sự ngại quá đi, lộn rồi, thiếu koh để pư hết ra kalo2
Dư 0,2 mol al(oh)3 tìm ra m kết tủa là 26,2 g
Thật xin lỗi!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom