Xác định khối lượng các chất có trong A

N

nhahangtuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp A gồm FeS2; FeS; CuS được hoà tan vừa đủ trong một dd có chứa 0,33 mol H2SO4 đặc nóng. Thu được 7,28 lít SO2 (đktc) và dung dịch B. Nhúng một thanh sắt nặng 50 gam vào dung dịch B, phản ứng xong nhấc thanh sắt ra đem cân thấy khối lượng thanh sắt lúc này là 49,48 gam và còn lại dd C.
a) Xác định khối lượng các chất có trong A (coi lượng đồng được đẩy ra bám hết lên thanh sắt).

Mình đã thử làm bài này theo 2 cách nhưng sao bấm máy ko cho nghiệm nào cả. Mấy bạn xem mình sai chỗ nào giúp mình với.
*CÁCH 1:
#bt mol e ta có: $9a+15b+8c=0,65 (1)$

# bt nguyên tố $S$ : : $\frac{3(a+b)}{2}+c+0,325=0,33 (2)$

# tăng giảm khối lượng: $(\frac{a+b}{2}+c)*56-64c=0,52 (3)$

*CÁCH 2:
Quy hh thành : Fe,Cu,S có số mol lần lượt là a,b,c (mol)

#bt mol e ta có: $3a+2b+4c=0,325.2 (1)$

#bt nguyên tố S: $c+0,33=0,325+\frac{3a}{2}+b (2)$

#tăng giảm kl: $(\frac{a}{2}+b).56 -64b =0,52 (3)$

mấy bạn xem chỗ nào sai chỉ ra giùm mình cái .



 
Last edited by a moderator:
T

thanhlan9

Mình đưa ra cách giải khác

nSO2=0,325 mol
+/Bảo toàn H: nH2O=nH2SO4=0,33 mol
+/Bảo toàn O: nO trong muối=0,33.4-0,325.2-0,33=0,34 [TEX]\Rightarrow nSO4^{2-}[/TEX] trong muối=0,34:4=0,085 mol
+/Bảo toàn S: nS trong hh=0,085+0,325-0,33=0,08 mol
Đặt nFe=a mol; nCu=b mol)
+)Trong dd B: bảo toàn điện tích có 3a+2b=0,085.2=0,17(1)
+)Nhúng thanh sắt vào dd B
[TEX]Fe+2Fe^{3+} --------> 3Fe^{2+}[/TEX]
a/2 <-----a
[TEX]Fe+Cu^{2+} ---------> Fe^{2+}+Cu[/TEX]
b<--b ---------------------------> b
m KL giảm=56(a/2+b)-64b=0,52(2)
Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] a=0,03; b=0,04 [TEX]\Rightarrow[/TEX] nCuS=0,04
Đặt FeS2=x mol; FeS=y mol
Có x+y=0,03 và 2x+y=0,04 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x=0,01; y=0,02
 
T

thanhlan9

Về bài làm của bạn
Ở cách 1.
Bạn bảo toàn S sai(còn thiếu S trong hh ban đầu)
Ở cách 2.
Bạn bảo toàn e sai(S từ 0 lên +6)
 
Top Bottom