Hóa 9 Xác định khoảng số mol của hh và cm hh pư hết hoặc dư

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure

nCO3 2- = nNa2CO3 = 0,35 mol
BaCl2 + Na2CO3 = BaCO3 + 2NaCl
CaCl2 + Na2CO3 = CaCO3 + 2NaCl
nếu Na2CO3 hết, m muối (Ba, Ca) giảm = 0,35.(71-60) = 3,85 mol
=> m muối = 43 - 3,85 = 39,15 < 39,7 ( vô lí)
=> Na2CO3 dư,BaCl2, CaCl2 hết
Gọi a, b lần lượt là số mol BaCl2 , CaCl2 , ta có: 208a + 111b = 43 (1)
BaCl2 + Na2CO3 = BaCO3 + 2NaCl
a----------------a---------a------------2a
CaCl2 + Na2CO3 = CaCO3 + 2NaCl
b--------------b------------b-----------2b
=> 197a+ 100b = 39,7 (2)
Giải hệ pt (1)(2) => a = 0,1; b = 0,2
m dd A = m hh ban đầu + m H2O = 43 + 375.1 = 418 g
dd A gồm các chất tan: BaCl2 : 0,1 mol; CaCl2 : 0,2 mol => C% = 4,,98% và 5,31%
dd B : Na2CO3 dư = 0,35 - a - b = 0,05 mol và NaCl = 2a + 2b = 0,6 mol
=> CM Na2CO3 = 0,0625M; CM NaCl = 0,75M
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom