Hóa 11 Xác định khí X

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
cho al phản ứng vừa đủ với 500ml dd hno3 0.4 M tạo thành 1.12 lít khí X ( đktc ) X là
nHNO3 = 0,2
nX = 0,05
nHNO3/nX = 4
-> X là NO
hoặc có thể làm chắc điểm hơn:
Gọi CT của X là NxOy 0,05 mol
n(e) = 0,05x.(5 - 2y/x) = 3.nAl = 3.nAl(NO3)3 = nNO3- trong muối
Bảo toàn N -> x.0,05 + 0,25x - 0,1y = nHNO3 = 0,2
-> 3x - y = 2
x = 1 -> y = 1 -> NO
x = 2 -> y = 4 -> N2O4 (Vô lý)
-> X là NO
 
Top Bottom