Hóa 11 xác định khí trong phản ứng HNO3

thannhaloi999@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2018
24
4
6

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hướng dẫn:
Ta thấy n(Mg) = 0,04 mol => n(e nhường) = 0,04.2 = 0,08 mol
=> n(e nhận) = 0,08 mol
Ta có: n(e nhận)/n(X) = 8
=> Mỗi phân tử X được nhận 8e
X có 1N => X có số oxi hóa (+5) - 8 = (-3)
=> X là NH4+ (sai vì không phải khí)
X có 2N => X có số oxi hóa (+5) - 4 = (+1)
=> X là N2O
 

Hoang Minh123

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
165
24
26
22
Hưng Yên
THPT Duong Quang Ham
bảo toàn e: 0.04x2=0.01x a (a là số e bị khử từ N 5+ xuống sản phẩm khử)
=> a = 8
=> N2O hoặc NH4NO3
chất khí là N2O
 
Top Bottom