Toán 10 Xác định $k$ để $C,E,J$ thẳng hàng

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
cách giải chi tiết dạng này với ạView attachment 197911
Cho tam giác $ABC$ với $J$ là điểm thoả mãn $2\overrightarrow{JA}+5\overrightarrow{JB}+3\overrightarrow{JC}=\overrightarrow{0}$.Gọi $E$ là điểm thuộc $AB$ và thoả mãn $\overrightarrow{AE}=k\overrightarrow{AB}$. Xác định $k$ để $C,E,J$ thẳng hàng


Ta có $2\overrightarrow{JA}+5\overrightarrow{JB}+3\overrightarrow{JC}=\overrightarrow{0}$

$\iff 2\overrightarrow{JE}+2\overrightarrow{EA}+5\overrightarrow{JE}+5\overrightarrow{EB}+3\overrightarrow{JC}=\overrightarrow{0}$

$\iff 7\overrightarrow{JE}+3\overrightarrow{JC} +2\overrightarrow{EA}+5\overrightarrow{EB}=\overrightarrow{0}$

Để $C,E,J$ thẳng hàng thì $2\overrightarrow{EA}+5\overrightarrow{EB}=\overrightarrow{0}$

$\iff 7\overrightarrow{EA}+5\overrightarrow{AB}=\overrightarrow{0}$

$\iff \overrightarrow{AE}=\dfrac{5}7 \overrightarrow{AB}$

$\implies k=\dfrac57$

Em xem có chỗ nào chưa hiểu thì hỏi lại nhen
 
Top Bottom