Hóa 10 Xác định ion

studyever1@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất ion có công thức XY. Hai nguyên tố X và Y thuộc hai chu kỳ kế cận nhau trong bảng tuần hoàn. X thuộc nhóm IA, IIA, còn Y thuộc nhóm VIA, VIIA. Biết tổng số e trong XY bằng 20. Xác định XY là hợp chất nào?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Một hợp chất ion có công thức XY. Hai nguyên tố X và Y thuộc hai chu kỳ kế cận nhau trong bảng tuần hoàn. X thuộc nhóm IA, IIA, còn Y thuộc nhóm VIA, VIIA. Biết tổng số e trong XY bằng 20. Xác định XY là hợp chất nào?
* Trường hợp 1: X thuộc nhóm IA, Y thuộc nhóm VIIA
Z(X) + Z(Y) = 20 => Z(X) < 20 => X có thể là H (Z = 1), Li (Z = 3), Na (Z = 11), K (Z = 19)
tương ứng với các nguyên tố trên, Y sẽ có Z = 19 (loại), Z = 17 (Cl), Z = 9 (F) và Z = 1 (loại)
=> Có 2 hợp chất phù hợp là LiCl và NaF
* Trường hợp 2: X thuộc nhóm IIA, Y thuộc nhóm VIA
Z(X) + Z(Y) = 20 => Z(X) < 20 => X có thể là Be (Z = 4) và Mg (Z = 12)
tương ứng với X ở trên, Y sẽ có Z = 16 (S) và Z = 8 (O)
=> Có 2 hợp chất phù hợp là BeS và MgO
 
  • Like
Reactions: hangng20032007
Top Bottom