Hóa 9 xác định hydroxit

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
15462609909187073138443530404244-jpg.96334

Đặt công thức chung ROH
em viết pt ra hết nhé
nFe(OH)2 = 0,072 mol
=> nROH (90ml) = 2nFe(OH)2 = 0.144 mol\
=> nROH (10ml) = nCH3COOH = nCH3COOR = 0.144/9 = 0.016
=> muối = 1,47 => mR (10ml) = 1.47 - 0.016*59= 0.526g
100 ml : mR = 5,26; nOH- = 0.16 => cộng lại = 7.98g < 8 => đề có vấn đề
nhưng thích thì có thể làm như thế này:
nROH = 0.16 => ROH = 8/0,16 = 50 => R = 33
=> 2 kim loại đó là Na và K
Có thể CH3COOH còn dư cũng nên... :)
Nhưng cho thừa dữ kiện 10ml
Có thể họ muốn hỏi CH3COOH dư hay hết
Ngồi nãy giờ mới thấy có cho 2 kl kế tiếp, ngồi nghĩ cách biện luận nãy giờ :v
@phamthimai146 @Tâm Hoàng @Isla Chemistry @Hồng Nhật
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Tổng 8 (g) , chia thành 90ml và 10ml tương đương 7,2(g) và 0,8 (g) trên 100ml dung dịch B
7,2 (g) 2ROH + FeCl2 -> Fe(OH)2 + 2RCl
----------0,144--------------------0,072-----------
-> MROH = 50 -> MR = 33 -> Na , K
Còn nữa , nếu MR = 33 -> Xét lại phương trình 1 để kiểm tra dữ kiện :
0,8 (g) ROH + CH3COOH -> 1,47(g) CH3COOR + H2O
---------0,016-------------------------------------0,016-------------
nCH3COOR = 1,47/92 ≈ 0,016 (mol)
-> MROH = 0,8/0,016 = 50 -> MR = 33 ( phù hợp dữ kiện )

P/S : Anh cũng nghĩ bài này ra hơi không đúng lắm , nếu lấy số đúng là 0,01597826086 thì MR = 33.0680272409 > 33 mâu thuẫn . Nguyên tắc của việc làm tròn là làm tròn ở bước tính cuối cùng mà . Còn dữ kiện 10ml thì anh nghĩ nó là dữ kiện bẫy hoặc là để kiểm tra dữ kiện 2 thôi. Nói chung là nếu thẩm định đề thì đề này sai đề là chắc chắn. Để sửa đề bài thì thay 1,47(g) CH3COOR thành 1,472 (g) CH3COOR sẽ chính xác nhất :p
 
Last edited:

bach230704@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
202
206
51
Hà Nội
THCS Vạn Thắng
Tổng 8 (g) , chia thành 90ml và 10ml tương đương 7,2(g) và 0,8 (g)
7,2 (g) 2ROH + FeCl2 -> Fe(OH)2 + 2RCl
----------0,144--------------------0,072-----------
-> MROH = 50 -> MR = 33 -> Na , K
Còn nữa , nếu MR = 33 -> Xét lại phương trình 1 để kiểm tra dữ kiện :
0,8 (g) ROH + CH3COOH -> 1,47(g) CH3COOR + H2O
---------0,016-------------------------------------0,016-------------
nCH3COOR = 1,47/92 ≈ 0,016 (mol)
-> MROH = 0,8/0,016 = 50 -> MR = 33 ( phù hợp dữ kiện )
Anh nghĩ nó là dữ kiện bẫy thôi :p
15462609909187073138443530404244-jpg.96334

Đặt công thức chung ROH
em viết pt ra hết nhé
nFe(OH)2 = 0,072 mol
=> nROH (90ml) = 2nFe(OH)2 = 0.144 mol\
=> nROH (10ml) = nCH3COOH = nCH3COOR = 0.144/9 = 0.016
=> muối = 1,47 => mR (10ml) = 1.47 - 0.016*59= 0.526g
100 ml : mR = 5,26; nOH- = 0.16 => cộng lại = 7.98g < 8 => đề có vấn đề
nhưng thích thì có thể làm như thế này:
nROH = 0.16 => ROH = 8/0,16 = 50 => R = 33
=> 2 kim loại đó là Na và K
Có thể CH3COOH còn dư cũng nên... :)
Nhưng cho thừa dữ kiện 10ml
Có thể họ muốn hỏi CH3COOH dư hay hết
Ngồi nãy giờ mới thấy có cho 2 kl kế tiếp, ngồi nghĩ cách biện luận nãy giờ :v
@phamthimai146 @Tâm Hoàng @Isla Chemistry @Hồng Nhật
Em tưởng là người ta chưa cho biết KL kiềm đó hóa trị mấy mà anh o_Oo_Oo_O
 
  • Like
Reactions: NHOR

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Last edited:
Top Bottom