xác định hệ số công suất mạch

B

boyglove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mạch xoay chiều gồm biến trở R, cuộn dây ko thuần cảm có điện trở r, tụ điện C. điều chỉnh R để công suất trên R cực đại.khi đó điện áp giữa 2 đầu đoạn mạch lớn gấp 1,5 lần điện áp giữa 2 đầu điện trở. hệ số công suất mạch là:
a/0,67 b/0,75 c/ 0,5 d/0,71


bài này mình đang thắc mắc: " điện áp giữa 2 đầu đoạn mạch lớn gấp 1,5 lần điện áp giữa 2 đầu điện trở " điện trở ở đây chắc chỉ nguyên r thôi phải ko? hay gồm cả r và R?
và giải lun giùm mình với nghen. thankssssssssss:)
 
G

galaxy_master

hnay vừa làm bài nay xong đáp án là 0.75
2 đầu điện trở ở đây là 2 đầu R(không có r )
 
H

hoathan24

PRmax khi R= [TEX]\sqrt[]{r^2+(ZL-Zc)^2}[/TEX] (1)=>[TEX]ZL-Zc)^2 = R^2-r^2[/TEX] (2)
UR=IR=2/3U (3)
Z mạch = [TEX]\sqrt[]{(R+r)^2 +(ZL-Zc)^2}[/TEX] Umach = I.Zmach (4)
từ 1, 2,3 ,4 trên => R=9r
=>cos pi = [TEX]\frac{R + r}{(R+r)^2 +(ZL-Zc)^2}[/TEX] = [TEX]\frac{9r}{12r}[/TEX] = 3/4
 
Top Bottom