Toán 10 Xác định hàm số

Thanhtran123bđ

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2019
92
18
36
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm phương trình đường thẳng (d:y = ax + b ). Biết đường thẳng (d ) đi qua điểm (I( (1;3) ) ), cắt hai tia (Ox ), (Oy ) và cách gốc tọa độ một khoảng bằng (căn 5 ).
Chắc bạn chỉ mắc mỗi chỗ: "cách gốc tọa độ một khoảng bằng $\sqrt{5}$" thôi nhỉ!
Tổng quát: cho (d): ax+by+c=0 và $M(x_0;y_0)$
Khi đó, khoảng cách từ M đến d là:
[tex]d_{(M;d)}=\frac{\left | ax_0+by_0+c \right |}{\sqrt{a^2+b^2}}[/tex]
Áp dụng vào bài này là ok!
 

Thanhtran123bđ

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2019
92
18
36
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Chắc bạn chỉ mắc mỗi chỗ: "cách gốc tọa độ một khoảng bằng $\sqrt{5}$" thôi nhỉ!
Tổng quát: cho (d): ax+by+c=0 và $M(x_0;y_0)$
Khi đó, khoảng cách từ M đến d là:
[tex]d_{(M;d)}=\frac{\left | ax_0+by_0+c \right |}{\sqrt{a^2+b^2}}[/tex]
Áp dụng vào bài này là ok!

Bạn ơi, mình làm theo hệ thức lượng giác. mình gọi OH là đường cao. OH= căn 5
có được 1/(OH)^2= 1/ (OA)^2 + 1/(OB)^2 ,<=> 1/5 = 1/ (-b/a)^2 + 1/b^2
Rồi tới đó mình bí mát tiêu hà
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bạn ơi, mình làm theo hệ thức lượng giác. mình gọi OH là đường cao. OH= căn 5
có được 1/(OH)^2= 1/ (OA)^2 + 1/(OB)^2 ,<=> 1/5 = 1/ (-b/a)^2 + 1/b^2
Rồi tới đó mình bí mát tiêu hà
Thay $I(1;3)$ vào hàm số ta đc 1 pt
Sau đó thế vào KQ nêu trên của bạn là được!
 
Top Bottom