Toán 9 Xác định hàm số đồng biến/ hàm số nghịch biến

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
[TEX]f (x) = (m^2 + 1)x - 4[/TEX]
[TEX]g (x) = mx + 2 (m \neq 0)[/TEX]
CMR:
a) f (x), f(x) + g (x), f (x) - g (x) là các hàm số đồng biến.
b) g (x) - f (x) là hàm số nghịch biến.
Xét hệ số thôi nhỉ?
[tex]m^2+1> 0\Rightarrow f(x)[/tex] đồng biến
[tex]m^2+1+m=(m+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}> 0\Rightarrow f(x)+g(x)[/tex] đồng biến
[tex]m^2+1-m=(m-\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}> 0\Rightarrow f(x)-g(x)[/tex] đồng biến
[tex]m-(m^2+1)=m-m^2-1=\frac{-3}{4}-(m+\frac{1}{2})^2< 0\Rightarrow g(x)-f(x)[/tex] nghịch biến
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Ủa bạn ơi cả 2 hàm số này vốn dĩ đều là bậc nhất rồi mà :D
Hàm số đầu tiên có hệ số luôn dương còn hàm số thứ 2 có đk hệ số khác 0 kìa
Thì đó, phải thêm câu này vào mới ổn
Đề bài cho điều kiện để bậc nhất, nhưng không hề cho là bậc nhất
mình nghĩ cái này bạn ấy phải tự biết rồi chứ, đâu cần giải chi tiết quá đâu, chủ yếu là gợi ý cách làm thôi
 
  • Like
Reactions: Tiểu Linh Hàn
Top Bottom