Xác định halogen?

H

huuvinh_tv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 14,5g hỗn hợp Al và Cutác dụng vừa đủ với một halogen X2 thu được 53,55g muối khan.
a) Xác định X
b)Tính khối lượng mỗi muối thu được

2)Dẫn V lít khí Clo qua dd chứa 25,3g NaX và NaY (X và Y là hai halogen thuộc hai chu kỳ liên tiếp). Sau phản ứng cô cạn dd thu được 11,7g muối khan
a)Xác định X, Y
b)Tính V

thank
 
H

hiepkhach_giangho

Xác định halogen?
1)Cho 14,5g hỗn hợp Al và Cutác dụng vừa đủ với một halogen X2 thu được 53,55g muối khan.
a) Xác định X
b)Tính khối lượng mỗi muối thu được
2Al+3X2-->2AlX3
a--------------->a
Cu+X2---->CuX2
b---------------->b
ta cso hpt
27a+64b=14,5
(27+3X)a+(64+2X)b=53,55
bạn tự giải nka
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

2Al+3X2-->2AlX3
a--------------->a
Cu+X2---->CuX2
b---------------->
ta cso hpt
27a+64b=14,5
(27+3X)a+(64+2X)=53,55
bạn tự giải nka

Hệ phương trình sai rồi này

Làm như bạn thì 1 học sinh lớp 8 làm cũng dc

Bài này nên sử dụng cách tạo giới hạn cho X ^^

1)Cho 14,5g hỗn hợp Al và Cutác dụng vừa đủ với một halogen X2 thu được 53,55g muối khan.
a) Xác định X
b)Tính khối lượng mỗi muối thu được

[TEX]27a + 64b = 14,5[/TEX]

[TEX]a ( 27 +3X) + b( 64 + 2X) = 53,55[/TEX]

[TEX]\Rightarrow X ( 3a + 2b) = 39,05[/TEX]

[TEX]\frac{27a}{32} + 2b < 3a +2b < 3a + \frac{64b}{9}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,45 < 3a + 2b < 1,6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 24,4 < X < 86,7[/TEX]

\Rightarrow X có 2 giá trị phù hợp là Cl và Br

Câu b thì thay giá trị của X vào rồi giải hệ \Rightarrow a và b \Rightarrow khối lượng mỗi muối
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

2)Dẫn V lít khí Clo qua dd chứa 25,3g NaX và NaY (X và Y là hai halogen thuộc hai chu kỳ liên tiếp). Sau phản ứng cô cạn dd thu được 11,7g muối khan
a)Xác định X, Y
b)Tính V


Vì khối lượng muối giảm đi nên X và Y ko thể là Flo

Đặt X và Y là M

[TEX]nCl = \frac{25,3 - 11,7}{M - 35,5} = \frac{13,6}{M - 35,5}[/TEX]

[TEX]nCl \leq \frac{11,7}{58,5} = 0,2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{13,6}{M - 35,5} \leq 0,2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M - 35,5 \geq 68[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M \geq 103,5[/TEX]
\Rightarrow X và I là Br và I
 
T

tamkem3333

moi nguoi oi. co ai co cac bai tap viet phuong trinh phan ung de cho toi lam luyen tap voi duoc ko? thank nhieu nha
 
D

dieuhoa96

2NaZ+Cl2.....>2NaCl+Z2
0,2 0,1 0,2 mol
(58,8+M)0,2=25,3
Z là CT trung bình của X và Y
Xét trên BT Hoàn thì X là I2 ,Y là At
 
Top Bottom