Hóa 10 Xác định halogen/kim loại dựa vào PTPƯ

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Đốt cháy hoàn toàn 7,2 g kim loại M ( có hoá trị không đổi trong hợp chất ) trong hỗn hợp khí [tex]Cl_{2}[/tex] và [tex]O_{2}[/tex]. Sau phản ứng thu được 23 g chất rắn và thể tích hỗn hợp khí đã phản ứng là 5,6 l ( ở đktc). Xác định kim loại M.
Bài 2 : Khi cho 14,5 g hỗn hợp gồm Cu và Al tác dụng vừa đủ với một halogen [tex]X_{2}[/tex] thu được 53,55 g muối khan.
a) Hãy xác định [tex]X_{2}[/tex]
b) Tính khối lượng mỗi muối thu được
Bài 3 : Dẫn V (l) khí [tex]Cl_{2}[/tex] ( đktc ) đi qua dung dịch chứa 25,3 g hỗn hợp 2 muối NaX và NaY ( với X,Y là 2 halogen thuộc 2 chu kì liên tiếp ). Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 11,7 g muối khan.
a) Xác định X,Y
b) Tính V
 

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
1) ta có pt: M+ Cl2( amol) —> MCln
O2. (b mol) M2On
Theo giả thiết : a+b=5,6/22,4
35,5.2a+16.2.b=23-7,2
=>a=0,2 mol ;b=0,05mol
Theo bảo toàn e : M=7,2/2.0,2+0,4.005/n=12n
Vì M kim loại =>N=2; M=24(Mg)
 
Top Bottom