Vật lí 11 Xác định góc tạo bởi thanh và đường thẳng đứng

khanguyen9

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2014
229
188
81
TP Hồ Chí Minh
Phổ thông Năng Khiếu ĐHQG - TPHCM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh kim loại dài 50cm, khối lượng 100g, thanh có thể quay không ma sát trong mặt phẳng thẳng đứng quanh đầu trên của thanh. Đầu dưới của thanh được tiếp xúc với một chất lỏng dẫn điện. Toàn bộ hệ thống được đặt trong từ trường đều có cảm ứng từ vuông góc với mặt phẳng chuyển động của thanh, độ lớn cảm ứng từ B = 0,03T. Cho dòng điện có cường độ 5A chạy qua thanh. Hãy xác định góc tạo bởi thanh và đường thẳng đứng khi thanh cân bằng. Lấy g = 10m/s2.
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
upload_2020-5-12_20-47-17.png
Lực từ tác dụng lên thanh có độ lớn: [tex]F=BIlsin\alpha =0,03.5.0,5.1=0,075(N)[/tex]
Thanh cân bằng: [tex]\vec{F}+\vec P+\vec T=\vec 0\Leftrightarrow \vec{T'}+\vec T=\vec 0\Leftrightarrow \vec T'=-\vec T[/tex]
Có [tex](\vec P,\vec T')=\alpha[/tex] và [tex](\vec F,\vec T')=90^0[/tex] [tex]\Rightarrow sin\alpha =\frac{F}{P}=\frac{F}{mg}=\frac{0,075}{0,1.10}=0,075 \Rightarrow \alpha \approx 4^018'[/tex]
 
Top Bottom