Bộ NST của ruồi giấm 2n=8 . Một tế bào sinh dục sơ khai qua 5 lần phân bào một nữa số tb tạo thành bước vào giảm phân tạo ra giao tử , tổng NST đơn trong các giao tử là 64. Đây là ruồi đực hay ruồi cái
Số tế bào sau 5 lần phân bào 2^5 = 32 và một nữa số tế bào đi giảm phân là 16
Số NST đơn trong mỗi giao tử là 4 => 64/4 = 16. Vậy 16 tế bào qua giảm phân tạo ra 16 giao tử => Ruồi giấm cái
Số tế bào sau 5 lần phân bào 2^5 = 32 và một nữa số tế bào đi giảm phân là 16
Số NST đơn trong mỗi giao tử là 4 => 64/4 = 16. Vậy 16 tế bào qua giảm phân tạo ra 16 giao tử => Ruồi giấm cái
Do khi giảm phân hình thành giao tử thì số NST của loài sẽ bị giảm đi một nữa ý bạn. Từ bộ lưỡng bộ 2n ban đầu sau giảm phân sẽ tạo ra giao tử với bộ đơn bộ là n.