Hóa 11 Xác định giá trị x

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
View attachment 162343
Mình thấy cách giải trong sách hơi khó hiểu.

Với CH3COOH C = 0,002 M có độ điện ly 0,08 => mol axit điện ly = 0,08C
Phản ứng: CH3-COOH <-> CH3COO- + H+
Phản ứng:------0,08C-----------0,08C----0,08C
Cân bằng:---C(1-0,08)----------0,08C----0,08C

Với C2H5COOH x M có độ điện ly a => mol axit điện ly = ax
Phản ứng: C2H5-COOH <-> C2H5COO- + H+
Phản ứng:--------ax------------------------ax-----------ax
Cân bằng:---x(1- a)--------------------ax-----------ax

Trong dd có :
[H+] = ax + 0,08C
[CH3COOH] = C(1-0,08) = 0,92C, [CH3COO-] = 0,08C
[C2H5COOH] = x(1- a), [CH3COO-] = ax
Với CH3COOH:
[tex]K_a =\frac{[CH_3COO^{-}]*[H^{+}]}{[CH_3-COOH]}= 1,8*10^{-5}[/tex]
=> [tex]K_a =\frac{[0,08C]*[ax + 0,08C]}{[0,92C]}= 1,8*10^{-5}[/tex]. (1)

Với C2H5-COOH
[tex]K_a =\frac{[C_2H_5COO^{-}]*[H^{+}]}{[C_2H_5-COOH]}= 1,3*10^{-5}[/tex]
=> [tex]K_a =\frac{[ax]*[ax+0,08C]}{[x(1-a)]}= 1,3*10^{-5}[/tex]. (2)
(1)(2) => a, x
 
Top Bottom