Toán 8 Xác định giá trị lớn nhất của diện tích tứ giác $MNPQ$

Xia Hoa Tuyết

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2021
30
28
21
Thái Bình
Không ở đâu cả :3
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho tam giác ABC vuông tại A có AB = 6cm, AC = 8cm; Hình chữ nhật MNPQ nội tiếp trong tam giác, sao cho M; N thuộc BC, P thuộc AC, Q thuộc AB. Xác định giá trị lớn nhất của diện tích tứ giác MNPQ.
Giúp em bài này với ạ

Kẻ $AH\bot BC\quad(H\in BC)$
Ta có $\dfrac{MQ}{AH}=\dfrac{BQ}{AB}; \dfrac{QP}{BC}=\dfrac{AQ}{AB}$
$\Rightarrow \dfrac{MQ}{AH}.\dfrac{QP}{BC}=\dfrac{BQAQ}{AB^2}\leq \dfrac{1}{4}.\dfrac{(BQ+AQ)^2}{AB^2}=\dfrac{1}{4}$
$\Rightarrow MQ.QP\leq \dfrac{1}{4}.AH.BC=\dfrac{1}{4}AB.AC=12$
Vậy $S_{MNPQmin}=12\Leftrightarrow BQ=AQ$
geogebra-export.png
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé <3
 
  • Like
Reactions: vangiang124
Top Bottom