Hóa 8 Xác định giá trị của V

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
18
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 39,9 gam hỗn hợp X ở dạng bột gồm Na, Al và Fe thành 3 phần bằng nhau:
- Phần 1: Cho tác dụng với nước lấy dư, giải phóng ra 4,48 lít khí H2 (ở đktc).
- Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, giải phóng ra 7,84 lít khí H2 (ở đktc).
- Hoà tan hoàn toàn phần 3 trong dung dịch HCl dư, thấy giải phóng ra V lít H2 (đktc).
Xác định giá trị của V.
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
17
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
p1
2Na+2H2O-------> 2NàOH +H2
a______________________a/2
2NaOH+2Al+2H2O------> 2NaAlO2+3H2
a___________________________1,5a
p2
2Na+2H2O-------> 2NàOH +H2
a_____________________a/2
2NaOH+2Al+2H2O------> 2NaAlO2+3H2
b_______b_____________________1,5b
p3
2Na+2HCl----->2 NaCl+H2
0,1________________0,05
2Al+6HCl-----> 2AlCl3+3H2
0,2________________0,3
Fe+2HCl----> FeCl2+H2
0,1_______________0,1
gọi a,b,c là số mol của Na,Fe,Al trong mỗi phần
cho td vs H2O lấy dư thu 4.48l H2 mà cho td vs NaOH lấy dư thu 7.84 l H2
=> ở phaan1 vẫn còn dư Al
=>nH2 ở phần 1 tính theo Na=2a=4,48/22,4=0,2 mol
=>a=0,1 mol
ở p2 cho vào NaOH dư=> Al,Na hêtd
=>nH2=0,5a+1,5b= 7,84/22,4=0,35 mol
=>b=0,2 mol
mhh=39,9g
=>3*0,1*23+3*0,2*27+3c*56=39,9
=>c=0,1 mol
=> nH2 (p3)=0,45 mol
=>V=10,08 lít
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Chia 39,9 gam hỗn hợp X ở dạng bột gồm Na, Al và Fe thành 3 phần bằng nhau:
- Phần 1: Cho tác dụng với nước lấy dư, giải phóng ra 4,48 lít khí H2 (ở đktc).
- Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, giải phóng ra 7,84 lít khí H2 (ở đktc).
- Hoà tan hoàn toàn phần 3 trong dung dịch HCl dư, thấy giải phóng ra V lít H2 (đktc).
Xác định giá trị của V.

47206D80-866D-456B-920E-7F4C9E0C95C8.jpeg
Hoy thì mạng yếu quá (điên muốn quạo) nãy h =((
Chị gõ nốt ...
• Phần 1 :
[TEX]\sum n_{H_2}=\dfrac{1}{2}n_{Na}+\dfrac{3}{2}n_{NaOH}=0,2(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Na}=a=0,1(mol)[/TEX]

• Phần 2 :
[TEX]\sum n_{H_2}=\dfrac{1}{2}n_{Na}+\dfrac{3}{2}n_{Al}=0,35(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Al}=b=0,2(mol)[/TEX]

Từ đó tính đc [TEX]n_{Fe}=c=0,1(mol)[/TEX]

• Phần 3:
[TEX]\sum n_{H_2}=\dfrac{1}{2}n_{Na}+\dfrac{3}{2}n_{Al}+n_{Fe}=0,45(mol) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow V=10,08(l)[/TEX]
 
Last edited:
Top Bottom