Hóa 9 Xác định giá trị của m

KOOKKIE

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tư 2020
6
5
6
20
Hà Giang
THCS LÝ TỰ TRỌNG
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch X. Nếu cho 90 ml dung dịch NaOH 1M vào X thì thu được 3a gam kết tủa. Còn nếu cho 140 ml dung dịch NaOH 1M vào X thì thu được 2a gam kết tủa. Xác định giá trị của m
 

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
17
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
Nhận thấy tăng lượng NaOH thì kết tủa sẽ giảm a gam kết tủa
TH1: Nếu cho 90ml dung dịch NaOH 1M vào X, thu được 3a gam kết tủa, chưa xảy ra sự hòa tan kết tủa
ĐK: [tex]n_{Al^{3+}}[/tex] > 0.09 * 3 = 0.27 mol.
3a = [tex]\dfrac{0.27}{3}[/tex] -> a = 0.03.
Nếu cho 140ml dung dịch NaOH 1M vào X, thu được 2a gam kết tủa xảy ra sự hòa tan kết tủa
[tex]4n_{Al^{3+}}[/tex] = [tex]n_{OH^{-}}[/tex] + [tex]n_{\downarrow}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] [tex]n_{Al^{3+}}[/tex] = 0.035mol < 0.25mol.
=> Loại
TH2: Nếu cho 90ml dung dịch NaOH 1M vào X, thu được 3a gam kết tủa, đã xảy ra kết tủa hòa tan, khi thêm tiếp 0,14mol NaOH kết tủa tiếp tục hòa tan tạo 2a gam kết tủa
Như vậy cứ thêm 0,14mol NaOH hòa tan hết a gam kết tủa
[tex]Al(OH)_{3}[/tex] + [tex]OH^{-}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] [tex][Al(OH)_{4}]^{-}[/tex] .
a = 0.14 * 78 = 10.92g.
[tex]4n_{Al^{3+}}[/tex] = [tex]n_{OH^{-}}[/tex] + [tex]n_{\downarrow}[/tex] [tex]\rightarrow[/tex] [tex]n_{Al^{3+}}[/tex] = [tex]\dfrac{0.09 + 0.14.2}{4}[/tex] = 0.0925mol.
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]n_{Al_{2}(SO4)_{3}}[/tex] = 0.04625 mol [tex]\Rightarrow[/tex] m = 15.82g
 
Top Bottom