Hóa 9 Xác định giá trị của m

tuankhai2k4

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
64
39
26
20
Tây Ninh
Trường THCS Trương Tùng Quân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em với, em cần gấp lắm ạ. Mặc dù đã thử nhiều cách nhưng em vẫn bó tay!
(X) là hỗn hợp gồm Ba và Na trộn theo tỉ lệ 1:2 về số mol. Cho m gam (X) vào 200ml dung dịch Al2(SO4)3 0.2M tạo thành 3,36 lít H2 (đktc) và m gam kết tủa.Xác định giá trị của m.
Cô em nói là xác định cả hai giá trị m, có thể khác nhau cũng được ạ! Mong các anh chị giúp em ạ!
 

Vô Danh Men

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2018
151
77
36
25
Bắc Ninh
THPT Lý Thái Tổ
Gọi nBa,Na=x,2x(vì ba na có tỉ lệ mol 1:2)
pthh Na+H2O=NaOH+1/2H2
2x x
Ba+2H2O=Ba(OH)2+H2
x x
có nH2=2x=3.36/22.4=0.15(mol)
=>x=0.075(mol)
nAl2(SO4)3=0.04(mol)
giả sử NaOH hết Ba(OH)2 pư 1 phần
6NaOH+Al2(SO4)3=3Na2SO4+2Al(OH)3
0.15 0.025 0.05
3Ba(OH)2+Al2(SO4)3=3BaSO4+2Al(OH)3
0.045 0.015 0.045 0.03
m=0.08*78+0.045*233=16.725(g)
sau đó bạn giả sử Ba(OH)2 hết NaOH pư 1 phần
rồi đặt gt của m trong khoảng 2 giả sử
Vd giả sử 2 m=10 thì có gt m trong khoảng 10<m<16.725
nhớ là tính ktủa BaSO4 nữa nha
 
  • Like
Reactions: tuankhai2k4

tuankhai2k4

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
64
39
26
20
Tây Ninh
Trường THCS Trương Tùng Quân
Ủa, vậy Al(OH)3 không tan trong kiềm dư hả bạn
???
 
Top Bottom