Vật lí 10 Xác định gia tốc của vật để không xảy ra va chạm

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
22
Nghệ An
AS1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Xe A đang đi với vận tốc 72km/h thì người lái phát hiện xe B đang đi với vận tốc 36 km/h và cách A 30 . Người lái xe A hãm phanh chuyển động chậm dần đều với gia tốc a .
a, Xác định a để 2 xe không va chạm với nhau

P/S: Em làm như sau ạ : Em xác định quãng đường xe A hãm phanh theo a : s1=-200/a , sau đó đặt t là thời gian hãm phanh để 2 xe không đụng nhau , suy ra t=-20/a , sau đó em tính quãng đường s2=10t=-200/a
.Rồi đặt diều kiện là s1+s2 < 30 m ..... Thế có được không ạ ...Giúp em với ạ ...Em cám ơn mọi người nhiều ạ @trà nguyễn hữu nghĩa , @Vie Hoàng , @Trương Văn Trường Vũ
 
Last edited:

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Phương và chiều của 2 xe thế nào chứ? Đề quá nhiều thiếu sót.

Trường hợp hai xe này cùng phương cùng chiều, xe A sẽ phải hãm phanh xuống vận tốc 36 km/h trước khi nó chạm vào xe B.

Vậy có thể giải theo cách tương đối như sau: Vận tốc của xe A đối với xe B là 72 - 36 = 36 Km/h. Gia tốc tương đối của xe A với xe B là - a.

Để hai xe không va chạm thì vận tốc tương đối của xe A phải giảm về 0 khi khoảng cách giữa chúng gần về 0. Ta có V^2 = 2a.S với S là hiệu quãng đường đi của xe A so với xe B, cũng chính là khoảng cách ban đầu. Chúng ta tính được a.
 
Last edited:
Top Bottom