xác định este

C

cuucondihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : este X có CTPT C7H12O4. Khi cho 16 gam X tác dụng vừa đủ với 200 gam dung dịch NaOH 4% thu dk một ancol Y và 17,8 gam hỗn hợp 2 muối. CTCT thu gọn of este:
A. H-COO-CH2-CH2-CH2-CH2-OOC-CH3
B. CH3COO-CH2-CH2-CH2-OOC-CH3
C.C2H5-COO-CH2-CH2-CH2-OOC-H
D. CH3COO-CH2-CH2-OOC-C2H5
Câu 2:
este X tạo từ ancol đơn và axits đa có CTDGN là C2H3O2. Có bao nhiêu este thỏa mãn?
Câu 3: este X có CTPT là C6H10O4. X k t/d vs Na. Đun nóng X với NaOH thu dk chất có thể pứng CU(OH)2 Ở nhiệt độ thường tạo dung dịch xanh lam nhưng k tạo kết tủa đỏ gạch khi đun nóng. X có bao nhiêu CTCT?
.........................................:(
 
S

smileandhappy1995

Câu 1 : este X có CTPT C7H12O4. Khi cho 16 gam X tác dụng vừa đủ với 200 gam dung dịch NaOH 4% thu dk một ancol Y và 17,8 gam hỗn hợp 2 muối. CTCT thu gọn of este:
A. H-COO-CH2-CH2-CH2-CH2-OOC-CH3
B. CH3COO-CH2-CH2-CH2-OOC-CH3
C.C2H5-COO-CH2-CH2-CH2-OOC-H
D. CH3COO-CH2-CH2-OOC-C2H5
Câu 2:
este X tạo từ ancol đơn và axits đa có CTDGN là C2H3O2. Có bao nhiêu este thỏa mãn?
Câu 3: este X có CTPT là C6H10O4. X k t/d vs Na. Đun nóng X với NaOH thu dk chất có thể pứng CU(OH)2 Ở nhiệt độ thường tạo dung dịch xanh lam nhưng k tạo kết tủa đỏ gạch khi đun nóng. X có bao nhiêu CTCT?
.........................................:(
1: ta có
$n_{este}=0,1mol ; n_{NaOH}=0,2 mol$
$\dfrac{n_{NaOH}}{n_{este}}=2$
\Rightarrow este đa chức
$M_{tb muối}=89$ \Rightarrow $ R_{tb}=22$
do chỉ thu được 2 muối nên
\Rightarrow chọn B
3: các este 2 chức được tạo từ ancol 2 chức => các CTCT của X
 
P

phamthimai146

1: ta có
$n_{este}=0,1mol ; n_{NaOH}=0,2 mol$
$\dfrac{n_{NaOH}}{n_{este}}=2$
\Rightarrow este đa chức
$M_{tb muối}=89$ \Rightarrow $ R_{tb}=22$
do chỉ thu được 2 muối nên
\Rightarrow chọn B

Câu 1:
mol NaOH cần dùng = 200*0,04/40 = 0,2
mol este = 0,1 ==> este 2 chức
Este X + NaOH ---> 2 muồi + 1 rượu ==> X có dạng R1-COO-R2-COO-R hoặc R1-COO-R-OOC-R2
Bảo toàn khối lượng ==> khối lượng rượu = 16 + 0,2*40 - 17,8 = 6,2
số mol rượu = mol este = 0,1 ==> Phân tử lượng rượu = R-(OH)z = 6,2/0,1 = 62 rượu HO-CH2-CH2-OH
R1-COO-R-OOC-R2 + 2 NaOH ---> R1-COONa + R2-COONa + R-(OH)2
0,1-------------------------------------------0,1--------------0,1
khối lượng muối = 0,1(R1+67) + 0,1(R2+67) = 17,8 ==> R1 + R2 = 44
Nếu R1 = 1 ==> R2 = 43 ===> H-COO - CH2-CH2-OOC-C3H7
Nếu R1 = 15 ==> R2 = 29 ==> CH3-COO - CH2-CH2-OOC-C2H5 ===> câu D
D. CH3COO-CH2-CH2-OOC-C2H5
 
P

phamthimai146

Câu 2:
este X tạo từ ancol đơn và axits đa có CTDGN là C2H3O2. Có bao nhiêu este thỏa mãn?

Theo lý thuyết este đa chức có công thức : $C_nH_{2n+2-2k-2z}O)_{2z}$
Theo bài: este X là $C_2H+3O_2)_x hay $C_{2x}H_{3x}O_{2x}$
Bảo toàn nguyên tố:
O : x = z
C : 2x = n
H : 3x = 2n + 2 - 2k - 2z (1)
Thay z = x và n = 2x vào (1) ===> x = 2(1-k) > 0 ==> k < 1 ==> k = 0 ==> x = 2
===> công thức este là $C_4H_6O_4$ ===> có 1 cấu tạo là $CH_3-OOC-COO-CH_3$
 
P

phamthimai146

Theo lý thuyết este đa chức có công thức : CnH2n+2−2k−2zO)2z
Theo bài: este X là
$C_2H_3O_2)_x$ hay $C_{2x}H_{3x}O_{2x}$
Bảo toàn nguyên tố:
O: x=z
C: 2x=n
H: 3x=2n+2−2k−2z (1)
Thay z=x và n=2x vào (1) ===>x = 2(1−k) > 0 ==> k<1 ==> k=0 ==>x =2 ===> công thức estellà $C_4H_6O_4$ ===> có 1 cấu tạo là $CH_3-OOC-COO-CH_3$
 
Top Bottom