một e chuyển động thẳng đều trong miền có từ trường đều B và điện trường đều E . vec to v năm trong mat phẳng hình vẽ . với v=2.10^6, B=0.004T . xác định E
Dùng quy tắc bàn tay trái xác định được chiều lực lo-ren-xơ f như hình vẽ (hướng xuống) Độ lớn: f = B.v|e|= [tex]0,004.2.10^{6}.1,6.10^{-19}=1,28.10^{-15}N[/tex] Vì e nằm trong điện trường đều E nên e bị tác dụng lực điện trường có độ lớn: Fđ = |e|.E e chuyển động thẳng đều nên: f = Fđ = [tex]1,28.10^{-15}N[/tex] vecto Fđ cùng phương , ngược chiều với vecto f => vecto Fđ hướng lên Vecto cường độ điện trường E: Có độ lớn: E = Fđ/|e| = 8000 V/m Có phương: thẳng đứng Có chiều: từ trên xuống (vì e mang điện tích âm nên Fđ và E ngược chiều nhau)