Hóa 9 Xác định độ rượu của dung dịch A

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch A là hỗn hợp rượu etylic và nước . Cho 20,2g A tác dụng với Na vừa đủ thấy thoát ra 5,6l khí Hidro ở đktc. Xác định độ rượu của dung dịch A, biết khối lượng riêng của rượu etylic là 0,8g/ml, của nước là 1g/ml
Nếu dùng rượu tinh khiết thì cần bao nhiêu gam để thu được V khí hidro nói trên
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho dung dịch A là hỗn hợp rượu etylic và nước . Cho 20,2g A tác dụng với Na vừa đủ thấy thoát ra 5,6l khí Hidro ở đktc. Xác định độ rượu của dung dịch A, biết khối lượng riêng của rượu etylic là 0,8g/ml, của nước là 1g/ml
Nếu dùng rượu tinh khiết thì cần bao nhiêu gam để thu được V khí hidro nói trên
thanhnghi052[imath]C_2H_5OH[/imath] + 2Na ->2[imath]C_2H_5ONa[/imath] + [imath]H_2[/imath]

a................................................................................. --> 0,5a

2Na + 2H2O ==> 2NaOH + H2 (2)

b......................... -- > 0,5b

=> Σ[imath]n_{H_2}[/imath]=0,5a+0,5b=0,25mol
và 46a + 18b=20,2(g)
=> a=0,4 ; b=0.1

=>[imath]m_{C_2H_5OH}[/imath] =46.0,4=18,4(g)
[imath]m_{H_2O}[/imath]=18×0,1=1,8(g)
[imath]V_{H_2O}[/imath]= m/1=1,8(ml)

[imath]V_{C_2H_5OH}[/imath]= m/0,8= 23 (ml)

Thể tích dd [imath]C_2H_5OH[/imath] =1,8 + 23=24,8(ml)

=> độ rượu=[imath]\dfrac{23}{24,8}×100%[/imath]≃92,74 độ

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha
 

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
2[imath]C_2H_5OH[/imath] + 2Na ->2[imath]C_2H_5ONa[/imath] + [imath]H_2[/imath]

a................................................................................. --> 0,5a

2Na + 2H2O ==> 2NaOH + H2 (2)

b......................... -- > 0,5b

=> Σ[imath]n_{H_2}[/imath]=0,5a+0,5b=0,25mol
và 46a + 18b=20,2(g)
=> a=0,4 ; b=0.1

=>[imath]m_{C_2H_5OH}[/imath] =46.0,4=18,4(g)
[imath]m_{H_2O}[/imath]=18×0,1=1,8(g)
[imath]V_{H_2O}[/imath]= m/1=1,8(ml)

[imath]V_{C_2H_5OH}[/imath]= m/0,8= 23 (ml)

Thể tích dd [imath]C_2H_5OH[/imath] =1,8 + 23=24,8(ml)

=> độ rượu=[imath]\dfrac{23}{24,8}×100%[/imath]≃92,74 độ

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha
thuyduongne113
Nếu dùng rượu tinh khiết thì cần bao nhiêu gam để thu được V khí hidro nói trên
ý này thì làm sao ạ??
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
thanhnghi05thường rượu nguyên chất (tinh khiết) sẽ được pha loãng bằng nước tạo thành rượu(cồn) dùng trong phòng thí nghiệm hoặc thực phẩm. Do đó để tính độ rượu mình phải lấy thể tích rượu nguyên chất(tinh khiết) chia cho thể tích hỗn hợp rượu.
Ở đây rượu tinh khiết không phải là rượu không tạp chất mà là rượu không chứa nước í nha ^ ^
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^ ^
 
  • Love
Reactions: thanhnghi05
Top Bottom