Vật lí 9 Xác định điện trở

ThanhThuy0511

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tám 2020
153
345
61
18
Bến Tre
Trường THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện, [tex]U_{AB}[/tex] =9V không đổi, đèn 6V - 6W, [tex]R = R_{MN} = 25\Omega[/tex]. Điện trở dây nối không đáng kể. Xác định [tex]R_{MC}[/tex] của phần MC để
a) Đèn sáng bình thường
b) Cường độ dòng điện qua đèn nhỏ nhất
c) Công suất tiêu thụ trên R lớn nhất
Giúp mình câu b và c với!
@NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM , @Hoàng Long AZ hình minh họa.jpg
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho mạch điện, [tex]U_{AB}[/tex] =9V không đổi, đèn 6V - 6W, [tex]R = R_{MN} = 25\Omega[/tex]. Điện trở dây nối không đáng kể. Xác định [tex]R_{MC}[/tex] của phần MC để
a) Đèn sáng bình thường
b) Cường độ dòng điện qua đèn nhỏ nhất
c) Công suất tiêu thụ trên R lớn nhất
Giúp mình câu b và c với!
@NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM , @Hoàng Long AZ View attachment 170901
Sơ đồ mạch điện tương đương:
upload_2021-1-15_20-16-19.png
Điện trở đèn: Rđ = 6 ôm
b/
Đặt x = Rmc (ôm, x > 0)
=> Rcn = R - x = 25 - x (ôm)
[tex]Rcb=\frac{x.(25-x)}{25}[/tex]
Rtđ = Rcb + Rđ = [tex]\frac{-x^2+25x+150}{25}[/tex]
I = Iđ = U/Rtđ = [tex]\frac{225}{-x^2+25x+150}[/tex]
=> Để Iđ min thì [tex](-x^2+25x+150)max[/tex]
Lập bảng biến thiên => x= 12,5
=> Iđ min = 36/49 A khi Rmc = 12,5 ôm
c/
Theo câu b, I = [tex]\frac{225}{-x^2+25x+150}[/tex]
=> Ucb = I.Rcb = .......
Pr = Pmc + Pcn = [tex]\frac{U^2cb}{x}+\frac{U^2cb}{25-x}=..........[/tex]
Làm tương tự như câu b nhé, biến đổi tử hoặc mẫu là hằng số rồi biện luận cái còn lại (chứa x) để Pr max => x = ......
 
Top Bottom