Vật lí 11 Xác định điện tích mỗi quả cầu

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Gọi cạnh tứ diện đều là a
Lực điện mỗi quả cầu tác dụng lên nhau là: f=[tex]K\frac{q^2}{a^2}[/tex]
Do 3 quả cầu là bình đẳng, xét 1 quả cầu bất kì
Chúng tạo thành 1 tam giác đều tại đáy của tứ diện
Tổng hợp lực điện của 2 quả kia t/d vào:
F=2.f.cos(60/2)=[tex]\sqrt{3}k\frac{q^2}{a^2}[/tex]
Đến đây nếu em đã thành thạo hình không gian thì có thể hình dung được, trải phẳng hình ra biểu diễn lực t/d lên quả cầu:
[tex]Tan(\alpha )=\frac{F}{P}<=>\frac{\sqrt{3}/3}{\sqrt{6}/3}=\frac{\sqrt{3}k\frac{q^2}{a^2}}{mg}=>q[/tex]
5.png
Nếu em còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được giải đáp nhé ;)
Đừng quên đọc Tạp chí Vật Lí HMF - Số 2 nha
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Pyrit and Elishuchi
Top Bottom