

Các bạn hướng dẫn giúp mình cách để xác định điểm M thỏa một đẳng thức vecto cho trước được k ạ?
Ví dụ giúp mình bài này luôn nhé:

Ví dụ giúp mình bài này luôn nhé:

a. Vì ABCD là hbh và I là t.điểm AB, J là t.điểm CD nên [tex]\left\{\begin{matrix} AB//IJ & \\ AB=IJ& \end{matrix}\right.[/tex]
Có [tex]2\vec{IJ}=2\vec{AB} <=> 2\vec{IJ}=\vec{AB}+\vec{AB} <=> 2\vec{IJ}=\vec{AB}+\vec{BC}[/tex]
(vì AD và BC là cặp cạnh đối của hbh ABCD)
b. [tex]\vec{MA}+\vec{MB}+2\vec{MC}+2\vec{MD}=\vec{0} <=>2\vec{MI}+4\vec{MJ}=\vec{0} <=>2×(\vec{MI}+2\vec{MJ})=\vec{0} <=>\vec{MI}+2\vec{MJ}=\vec{0} <=>\vec{MI}=-2\vec{MJ}[/tex]
=> [tex]\vec{MI}[/tex] ngược chiều với [tex]\vec{MJ}[/tex]
=> M nằm trên đoạn IJ sao cho MI=2MJ
Ta biến đổi đẳng thức vectơ cho trước về dạng: →OM = →v, trong đó điểm O cố định và vectơ →v đã biết.Các bạn hướng dẫn giúp mình cách để xác định điểm M thỏa một đẳng thức vecto cho trước được k ạ?
a. Vì ABCD là hbh và I là t.điểm AB, J là t.điểm CD nên [tex]\left\{\begin{matrix} AB//IJ & \\ AB=IJ& \end{matrix}\right.[/tex]
Có [tex]2\vec{IJ}=2\vec{AB} <=> 2\vec{IJ}=\vec{AB}+\vec{AB} <=> 2\vec{IJ}=\vec{AB}+\vec{BC}[/tex]
(vì AD và BC là cặp cạnh đối của hbh ABCD)
b. [tex]\vec{MA}+\vec{MB}+2\vec{MC}+2\vec{MD}=\vec{0} <=>2\vec{MI}+4\vec{MJ}=\vec{0} <=>2×(\vec{MI}+2\vec{MJ})=\vec{0} <=>\vec{MI}+2\vec{MJ}=\vec{0} <=>\vec{MI}=-2\vec{MJ}[/tex]
=> [tex]\vec{MI}[/tex] ngược chiều với [tex]\vec{MJ}[/tex]
=> M nằm trên đoạn IJ sao cho MI=2MJ
Úi chếtMình không biết là bạn sai hay đề thiếu nữa, tại vì đề chỉ cho là tứ giác ABCD thôi.
Đề không cho hbh mình vẫn làm câu a được, nhưng mình không biết phương pháp làm câu bÚi chết. H mik cx k bik nx
. Mak nếu k phải hbh thì mik k bik giải sao hết ak
![]()
Câu b bạn dùng cthức điểm tb của vecto là ra ak, hình j cx dc. Mak câu b chắc mik làm đúng r akĐề không cho hbh mình vẫn làm câu a được, nhưng mình không biết phương pháp làm câu b
Đề không cho hbh mình vẫn làm câu a được, nhưng mình không biết phương pháp làm câu b
Úi chết. H mik cx k bik nx
. Mak nếu k phải hbh thì mik k bik giải sao hết ak
![]()
câu b dễ mà , theo dêd ra vt MA +vtMB+2vtMC+2vtMD=vt0Các bạn hướng dẫn giúp mình cách để xác định điểm M thỏa một đẳng thức vecto cho trước được k ạ?
Ví dụ giúp mình bài này luôn nhé:
View attachment 89373
vẫn trả lưoif sau , hơi chậm mất rồi
Cảm ơn bạn nhiều nha, câu b của bạn không liên quan gì đến hbh nên cũng đúngCâu b bạn dùng cthức điểm tb của vecto là ra ak, hình j cx dc. Mak câu b chắc mik làm đúng r ak
Cảm ơn bạn nhiều nha, câu b của bạn không liên quan gì đến hbh nên cũng đúng![]()