Toán Xác định dạng parabol

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xác định parabol
gif.latex
biết parabol đó
1. Đi qua điểm A (1;2) và B (-2;11)
2. Qua M (1;6) và có trục đối xứng có phương trình là x = - 2
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Xác định parabol
gif.latex
biết parabol đó
1. Đi qua điểm A (1;2) và B (-2;11)
2. Qua M (1;6) và có trục đối xứng có phương trình là x = - 2
1.
Ta có:
$
\left\{\begin{matrix}
2 = a + b + 1\\
11 = 4a - 2b + 1
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a + b = 1\\
3a - 3b = 9
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a + b = 1\\
3(a - b) = 9
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a + b = 1\\
a - b = 3
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a + b = 1\\
2a = 4
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a + b = 1\\
a = 2
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a = 2\\
b = -1
\end{matrix}\right. $
Vậy $ y = 2x^2 - x + 1 $
2.
Ta có:
$
\left\{\begin{matrix}
6 = a + b + 1\\
\dfrac{-b}{2a} = -2
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a + b = 5\\
b = 4a
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
5a = 5\\
b = 4a
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a = 1\\
b = 4a
\end{matrix}\right. \\ \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a = 1\\
b = 4
\end{matrix}\right. $
Vậy $ y = x^2 + 4x + 1 $
 
  • Like
Reactions: khanhlinh3582
Top Bottom