Vật lí 9 Xác định cường độ dòng điện

lias

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
316
121
61
Hà Nội
amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đầu máy có trọng lượng P = 15000N chạy bằng điện. Với hiệu suất điện thế U = 220V. Chuyển động trên một dốc cứ lên chiều dài 300m thì lên cao 6m với trên đường ngang với vận tốc v = 36km/h. Xác định cường độ dòng điện qua mô tô đầu máy khi biết đi lên, đi xuống và đi ngang hiệu suất H = 80%. Lực ma sát giữa bánh xe và mặt đường bằng 3% trọng lượng đầu máy
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
23
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
  • Khi đầu máy chuyển động xuống dốc theo phương song song với mặt phẳng nghiêng, đầu máy chịu tác dụng của các lực
- Lực [tex]\underset{F_{K1}}{\rightarrow}[/tex] gây ra bởi đầu máy
- Lực [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] gây ra bởi trọng lượng [tex]\underset{P}{\rightarrow}[/tex] hướng xuống dưới [tex]F=P.\frac{h}{l}[/tex]
- Lực ma sát [tex]\underset{F_{ms}}{\rightarrow}[/tex] giữa các bánh xe của đầu máy với mặt đường hướng lên trên [tex]F_{ms}=0,03P[/tex]
  • Vì đầu máy chuyển động đều trên dốc nên
[tex]F_{K1}+F=F_{ms}[/tex]
- Công của lực kéo : [tex]A_{K1}=F_{K1}.S=[tex](F_{ms}-F).vt[/tex]
- Công của dòng điện chạy qua đầu máy: [tex]A_{1}=U.I_{1}.t[/tex]
- Hiệu suất của đầu máy: H=[tex]\frac{A_{K1}}{A_{1}}=\frac{(F_{ms}-F).vt}{U.I_{1}.t}=\frac{(F_{ms}-F).v}{U.I_{1}}[/tex]
Suy ra: [tex]I_{1}=\frac{(F_{ms}-F).v}{HU}=\frac{(0,03-\frac{h}{l}).Pv}{HU}=\frac{(0,03-\frac{6}{300}).15000.10}{0,8.220}\approx 8,5A[/tex]
  • Khi đầu máy chuyển động đều lên dốc theo phương song song với mặt phẳng nghiêng, đầu máy vẫn chịu tác dụng của 3 lực [tex]\underset{F_{K2}}{\rightarrow}[/tex] hướng lên trên, [tex]\underset{F}{\rightarrow}[/tex] và [tex]\underset{F_{ms}}{\rightarrow}[/tex] hướng xuống dưới.
Do đó [tex]F_{K2}=F_{ms}+F[/tex]
- Công của lực kéo và công của dòng điện chạy qua đầu máy tương ứng là:
[tex]A_{K2}=F_{K2}.S=(F_{ms}+F).vt[/tex]
[tex]A_{2}=U.I_{2}.t[/tex]
[tex]H=\frac{(F_{ms}+F).v}{U.I_{}2}[/tex]
Suy ra [tex]I_{2}\approx 42,5A[/tex]
  • Khi đầu máy chuyển động trên mặt đường nằm ngang theo phương ngang, đầu máy chịu tác dụng của 3 lực [tex]\underset{F_{K3}}{\rightarrow}[/tex] và [tex]\underset{F_{ms}}{\rightarrow}[/tex] ngược chiều và có độ lớn bằng nhau: [tex]F_{K3}=F_{ms}[/tex]
- Công của lực kéo và công của dòng điện chạy qua đầu máy tương ứng là:
[tex]A_{K3}=F_{ms}.S=0,03Pvt[/tex]
[tex]A_{3}=U.I_{3}.t[/tex]
H= [tex]\frac{A_{K3}}{A_{3}}[/tex]
Suy ra [tex]I_{3}=25,5A[/tex][/tex]
 
Top Bottom