Vật lí Xác định cường độ điện trường tại một điểm

kimanh1501.hy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2014
170
4
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hai điện tích điểm q1=q2=10^-5 đặt ở A và B, AB=9cm có hằng số điện môi là 4.
a, Xác định vecto E tại điểm M nằm trên đường trung trực của AB cách AB 1 đoạn d=7,8cm
b, Xác định lực điện tác dụng nên điện tích q0=10^-5 đặt tại M

Câu 2: Hai điện tích thử q1 và q2(q1=4q2) đặt tại A và B trong điện trường . Lực tác dụng lên q1 là F1, lực tác dụng lên q2 là F2 ( F1=3F2) . Xác định E2/E1

Câu 3:Tại 3 đỉnh A, B, C của hình vuông cạnh a người ta đặt lần lượt các điện tích q1, q2, q3. Cho q1=q3=q>O. Môi trường là không khí.Xác định cường độ điện trường D khi q2=-2q
 
Last edited by a moderator:

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Câu 1 : Hai điện tích điểm q1=q2=10^-5 đặt ở A và B, AB=9cm có hằng số điện môi là 4.
a, Xác định vecto E tại điểm M nằm trên đường trung trực của AB cách AB 1 đoạn d=7,8cm
b, Xác định lực điện tác dụng nên điện tích q0=10^-5 đặt tại M
a) [tex]q_{1};q_{2}[/tex] cùng dấu
[tex]\Rightarrow E_{M}=\left | E_{A}-E_{B} \right |=\left | \frac{kq_{1}}{(\frac{AB}{2})^{2}+d^{2}}+\frac{kq_{2}}{(\frac{AB}{2})^{2}-d^{2}} \right |[/tex]
b)[tex]F_{0}=\left | q_{0} \right |.E_{M}[/tex]
Câu 2: Hai điện tích thử q1 và q2(q1=4q2) đặt tại A và B trong điện trường . Lực tác dụng lên q1 là F1, lực tác dụng lên q2 là F2 ( F1=3F2) . Xác định E2/E1
[tex]\frac{F_{2}}{F_{1}}=\frac{1}{3}\Rightarrow \frac{E_{2}.q_{2}}{E_{1}.q_{1}}=\frac{1}{3}\Rightarrow \frac{E_{2}.q_{2}}{E_{1}.4q_{2}}=\frac{1}{3}\Rightarrow \frac{E_{2}}{E_{1}}=\frac{4}{3}[/tex]
Câu 3:Tại 3 đỉnh A, B, C của hình vuông cạnh a người ta đặt lần lượt các điện tích q1, q2, q3. Cho q1=q3=q>O. Môi trường là không khí.Xác định cường độ điện trường D khi q2=-2q
1.png

[tex]\left\{\begin{matrix} E_{1}=E_{3}=\frac{k.q}{a^{2}} & & \\ E_{2}=\frac{kq_{2}}{(a\sqrt{2})^{2}} & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\overrightarrow{E_{D}}=\overrightarrow{E_{1}}+\overrightarrow{E_{2}}+\overrightarrow{E_{3}}=\overrightarrow{E_{13}}+\overrightarrow{E_{2}}\Rightarrow E_{D}=E_{13}-E_{2}=\sqrt{E_{1}^{2}+E_{3}^{2}}-E_{2}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom