Hóa 9 Xác định CTPT

quyettamhocgioihoa

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng hai 2022
2
1
6
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Chất hữu cơ X khi đốt cháy có tổng số mol chất sản phẩm bằng tổng số mol chất tham gia phản ứng. Xác định CTPT X

Bài này hơi rộng nhở =))
TH1: Hợp chất chỉ chứa C, H
$C_xH_y+(x+\frac{y}{4} O_2 rightarrow xCO_2+\frac{y}{2}H_2O$
Giả sử có 1 mol $C_xH_y$
$rightarrow n_{O_2}$ phản ứng $=x+\frac{y}{4}$
$n_{CO_2}=x mol$
$n_{H_2O}=\frac{y}{2} mol$
Theo đề ra ta có :
$1+x+\frac{y}{4}=x+\frac{y}{2}$
$rightarrow y=2 rightarrow x=2$ hoặc $x=4$
TH2: Hợp chất chứa C, H, O
TH3: Hợp chất chứa C, H, O, N
....
E thử xét tương tự với TH1 em nhé
Có gì không hiểu thì hỏi xuống phía dưới nha e!
 

quyettamhocgioihoa

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng hai 2022
2
1
6
Bài này hơi rộng nhở =))
TH1: Hợp chất chỉ chứa C, H
$C_xH_y+(x+\frac{y}{4} O_2 rightarrow xCO_2+\frac{y}{2}H_2O$
Giả sử có 1 mol $C_xH_y$
$rightarrow n_{O_2}$ phản ứng $=x+\frac{y}{4}$
$n_{CO_2}=x mol$
$n_{H_2O}=\frac{y}{2} mol$
Theo đề ra ta có :
$1+x+\frac{y}{4}=x+\frac{y}{2}$
$rightarrow y=2 rightarrow x=2$ hoặc $x=4$
chị ơi cho em hỏi tại sao khi lập pt tq của ankan anken ankin... vẫn có thể thấy CH4, C2H4, C3H4... thoả số mol pứ = số mol sp ạh
 
Top Bottom