Hóa 11 xác định ctpt

chau3002

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2020
15
9
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 10: Đốt cháy hoàn toàn 0,035 mol hợp chất hữu cơ X chứa 3 nguyên tố (C, H và O) cần dùng vừa đủ 0,21 mol O2, thu được sản phẩm cháy gồm CO2 và H2O. Cho toàn bộ sản phẩm cháy này vào bình đựng dung dịch chứa 0,1225 mol Ca(OH)2. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 7 gam kết tủa. Biết công thức phân tử của X chứa 2 nguyên tử oxi. Lập công thức phân tử của X? ĐS: C5H8O2.
Giúp mình bài này với !!!!
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 10: Đốt cháy hoàn toàn 0,035 mol hợp chất hữu cơ X chứa 3 nguyên tố (C, H và O) cần dùng vừa đủ 0,21 mol O2, thu được sản phẩm cháy gồm CO2 và H2O. Cho toàn bộ sản phẩm cháy này vào bình đựng dung dịch chứa 0,1225 mol Ca(OH)2. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 7 gam kết tủa. Biết công thức phân tử của X chứa 2 nguyên tử oxi. Lập công thức phân tử của X? ĐS: C5H8O2.
Giúp mình bài này với !!!!

$n_{CaCO_3}=0,07 mol < n_{Ca(OH)_2}$
$\rightarrow $ Có 2 TH xảy ra
TH1: $Ca(OH)_2$ dư
$\rightarrow n_{CO_2}=0,07 mol$
Bảo toàn O $\rightarrow n_{H_2O}=0,35 mol $
$\rightarrow n_C : n_H=1:10$ Loại
TH2: $CaCO_3$ bị hòa tan 1 phần
$\rightarrow n_{CO_2}=0,175 mol$
Bảo toàn O $\rightarrow n_{H_2O}=0,14 mol$
$\rightarrow n_C:n_H:n_O=5:8:2$
$\rightarrow C_5H_8O_2$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: chau3002

chau3002

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2020
15
9
21
tại sao số mol của nCaCO3 bé hơn của CaOH2 thì lại xảy ra hai trường hợp vậy ạ?
chị có thể giải chi tiết hơn cho em được ko ạ?
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
tại sao số mol của nCaCO3 bé hơn của CaOH2 thì lại xảy ra hai trường hợp vậy ạ?
chị có thể giải chi tiết hơn cho em được ko ạ?
- Khi nCaCO3 < Ca(OH)2 mình có thể nghĩ tới 2 TH:
+ TH1: Ca(OH)2 dư và CO2 hết => nCaCO3=nCO2
PT: CO2 đủ + Ca(OH)2 dư -> CaCO3 + H2O
0,07 -> 0,07
+ TH2: Tạo 2 muối CaCO3 và Ca(HCO3)2
PT: CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,07 <- 0,07 <- 0,07
2CO2 + Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
0,105 <-0,1225-0,07
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: chau3002

chau3002

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2020
15
9
21
TH1 số mol của O làm thế nào ra 0,07 vậy ạ?
với lại ko có Ct nào thõa mãn là sao ạ? Làm sao để mình biết Ct nào thõa mãn hay o thõa mãn ạ?
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
TH1 số mol của O làm thế nào ra 0,07 vậy ạ?
với lại ko có Ct nào thõa mãn là sao ạ? Làm sao để mình biết Ct nào thõa mãn hay o thõa mãn ạ?
TH1: đề cho nX=0,035 mà trong phân tử X có 2 nguyên tử Oxi=>nO=0,07 nha bạn, bạn xem lại đề nhé.
Điều kiện tồn tại của HCHC: CxHyOzNt (CT tổng quát)
y[tex]\leq[/tex]2x+2+t
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom