Hóa 11 Xác định CTPT

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hợp chất ion đc tạo thành từ 2 nguyên tố. Ion tạo nên X đều có cấu hình e: [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{6}[/tex]. Phân tử X có tổng số hạt p,n,e là 164. Cho X tác dụng với 1 lượng dư dung dịch brom vừa đủ thu được chất răn A không tan trong nước. A tác dụng vừa đủ với 100ml dd H2SO4 đặc nóng thu được 13,44 lít khí Y. Xác định CT phân tử X
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
X là hợp chất ion đc tạo thành từ 2 nguyên tố. Ion tạo nên X đều có cấu hình e: [tex]1s^{2}2s^{2}2p^{6}3s^{2}3p^{6}[/tex]. Phân tử X có tổng số hạt p,n,e là 164. Cho X tác dụng với 1 lượng dư dung dịch brom vừa đủ thu được chất răn A không tan trong nước. A tác dụng vừa đủ với 100ml dd H2SO4 đặc nóng thu được 13,44 lít khí Y. Xác định CT phân tử X
Vì là hợp chất ion và cấu hình của ion là cấu hình của nguyên tố $Ar$ nên 2 nguyên tố tạo nên X gồm 1 phi kim ở nhóm VIA hoặc ở VIIA ở chu kì 3còn 1 kim loại ở nhóm IA hoặc IIA ở chu kì 4
Gọi CTTQ của hợp chất là $A_bB_a$
Ta có: [tex].... \\36n+36m+n.n_M+m.n_X=164[/tex]
+, Xét trường hợp $n=m=1$
Ta có: [tex]n_M+n_X=92\\\Rightarrow 61,3\leq p_M+p_X\leq 92[/tex]
Lập bảng biện luận thì không có trường hợp nào thỏa mãn
Tương tự với trường hợp $n=2;m=1$ và $n=1;m=2$ thì ta tìm được 2 chất thỏa mãn là $CaCl_2$ và $K_2S$
Nhưng theo dữ liệu đề bài phản ứng được với $Br_2$ thì chỉ có $K_2S$ thỏa mãn
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom