Hóa Xác định CTPT

  • Thread starter tuyenkhuc9x@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 2,119

T

tuyenkhuc9x@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 11 : (2,00 điểm)
Đốt cháy hoàn toàn m gam hợp chất hữu cơ A (được tạo bởi hai nguyên tố) rồi hấp thụ hết
sản phẩm cháy (gồm khí CO2 và H2O) bằng cách dẫn hỗn hợp lần lượt đi qua bình (1) đựng dung dịch NaOH, bình (2) đựng H2SO4 đặc. Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình (1) tăng 24,16 g và khối lượng bình (2) tăng 8,64 g. Lượng oxi tiêu tốn đúng bằng lượng oxi tạo ra khi nhiệt phân hoàn toàn 252,8 g KMnO4. Tính m và xác định CTPT của (A).
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
m bình 1 tăng là m Co2. => mCO2= 24,16 gam
m bình 2 tăng là m H2O => mH2O= 8,64gam.
nKMnO4= 1.6mol => nO2= 0,8 mol => m O2= 25,6 gam.
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng =>mA= 24,16 + 8,64 - 25,6 =7,2 gam .
nH2O= 0,48 mol => nH= 0,96 mol . => mH= 0,96 gam.
vì đây chính là số mol H có trong 7,2 gam A nên m C= 7,2 - 0,96 = 6,24 gam .
=>nC= 0,52 mol
gọi CTHH là CxHy .
=> x:y= 0,52 : 0,96 = 13:24.
CTPT có dạng: (C13H24)n.
tới đây bí... ko biết nói thế nào nữa :( ai giải hộ mình tiếp theo đi
 

delname

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2016
173
133
86
Việt Nam
4CxHy + (4x+y)O2 => 4xCO2 + 2yH2O
4 mol <= 4x +y mol
3,2/(4x+y) <= 0,8 mol
Có: mA = 7,2
=> 12x + y = 2.25(4x+y)
=> 3x = 1,25y
=> x/y = 5/12
Dễ thấy y =24 thì y>2x+2
=> y=12 , x=5
CTPT: C5H12
 

Trần Quang Trường

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2016
1
0
1
22
Giải giúp bài này với : Tính thể tích dd HCL 29.2% (D=1.25g/ml) cần dùng để trung hòa vừa đủ 200ml dd NaOH 2M . Tính nồng độ mol của các chất trong dd sau phản ứng ( Gỉả sử thể tích dd không thay đổi sau khi trộn )
 

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
Tính thể tích dd HCL 29.2% (D=1.25g/ml) cần dùng để trung hòa vừa đủ 200ml dd NaOH 2M . Tính nồng độ mol của các chất trong dd sau phản ứng ( Gỉả sử thể tích dd không thay đổi sau khi trộn )
[tex]n_{NaOH}=0,2.2=0,4(mol)[/tex]
[tex]PTPU: HCl + NaOH -> NaCl + H_2O[/tex]
Theo phương trình: [tex]n_{HCl}=n_{NaOH}=0,4(mol)[/tex]
[tex]=>m_{HCl}=0,4.36,5=14,6(g)[/tex]
[tex]=>m_{dd H_2SO_4}=\frac{14,6.100}{29,2}=50(g)[/tex]
[tex]=> V_{HCl}=\frac{m_{dd}}{D}=\frac{50}{1,25}=40(l)[/tex]
Theo phương trình: [tex]n_{NaCl}=n_{NaOH}=0,4(mol)[/tex]
[tex]=> C_M(NaCl)=\frac{0,4}{40}=0,01(M)[/tex]

 
Last edited:
Top Bottom