xác định CTPT

N

nguyenmivan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm A và B là 2 ankan (chất khí ở đk thường, MA< MB )có tỉ khối với etan là 0,65
a. xác định CTPT có thể có của A và B
b. nếu A và B đồng đẳng liên tiếp. hãy xác định thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.
 
C

cam25101998

hỗn hợp X gồm A và B là 2 ankan (chất khí ở đk thường, MA< MB )có tỉ khối với etan là 0,65
a. xác định CTPT có thể có của A và B
b. nếu A và B đồng đẳng liên tiếp. hãy xác định thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp.

a.
M = 0,65.30 = 19,5
=> A phải là CH4
B là ankan bất kì có số C > 1

b.
A,B liên tiếp => B là C2H6
a mol CH4; b mol C2H6
=> 16a + 30b = 19,5(a+b)
<=> a = 3b

Xét hh có n = 4
=> mhh = 16 + 30.3 = 106

=> %mCH4 = 16.100/106 = 15,094
=> %mC2H6 = 30.3.100/106 = 84.906
 
N

nguyenmivan

a.
M = 0,65.30 = 19,5
=> A phải là CH4
B là ankan bất kì có số C > 1

b.
A,B liên tiếp => B là C2H6
a mol CH4; b mol C2H6
=> 16a + 30b = 19,5(a+b)
<=> a = 3b

Xét hh có n = 4
=> mhh = 16 + 30.3 = 106

=> %mCH4 = 16.100/106 = 15,094
=> %mC2H6 = 30.3.100/106 = 84.906

câu a, B là ankan bất kì có số C: 1<số C<=4 vì A,B là chất khí
 
Top Bottom