Xác định CTPT

W

winda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này với. Thank
Cho 11,6 gam este đơn chức no mạch hở tác dụng vừa đủ với NaOH, sau phản ứng thu được 12,4 gam muối khan. Số đồng phân của este đã cho là
(p/s: chỉ cần giúp mình XĐ công thức phân tử thôi :) )
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

$C_4H_9COOCH_3$, cần thì cho nè.
Vì khối lượng muối lớn hơn khối lượng este nên R'<23 ---> R' là metyl
hahahahahahahaha

:)
 
Last edited by a moderator:
C

consoinho_96

Mọi người giúp mình bài này với. Thank
Cho 11,6 gam este đơn chức no mạch hở tác dụng vừa đủ với NaOH, sau phản ứng thu được 12,4 gam muối khan. Số đồng phân của este đã cho là
ta có este no đơn hở là [tex] C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}[/tex]
[tex]n_{ C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}=a[/tex]


[tex] \frac{11,6}{14n+14m+46}=\frac{12,4}{1an+68}[/tex]
bạn giải rùi biện luận pt trên ra
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

RCOOR' + NaOH --> RCOONa+R'OH

Ở đây bạn thấy cứ 1 nhóm -R' thì bị thay thế bởi 1 nhóm Na
vì là este nên R' nhỏ nhất là 15(CH3) <23=Na
với ' có 2 cacbon trở lên thì R'>24>23=Na

Vậy nếu khối lượng muối thu được lớn hơn este ban đầu thì R' chắc chắn là metyl ^^ ,khi đã xác định R' rồi thì tăng giảm klg là ra ^^
 
T

thho

cong thuc este RCOOR'
nRCOOR'=nRCOONa .giai pt ta duoc R=(231,6-12,4R'):0,8
bien luan:vi la este nen R'>1
R'=15(CH3) thi R=57(C4H9)
R'=29(C2H5) thi R am nen loai
vay este la C4H9COOCH3
ng ta cho la este no ,dc ,ho de bien luan R hoac R' phai la cac goc no nhu CH3,C2H5,C3H7,C4H9...:)&gt;-....
 
Top Bottom