Xác định ctpt

C

checkoutmybook

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Có 2 khí AO_x và BH_y. Tỉ khối của AO_x đối với BH_y là 2,59. Trong AO_x oxi chiếm 72,73% khối lượng, trong BH_y hidro chiếm 17,65% khối lượng. Xác định Công thức phân tử của 2 khí trên.

2/ 2 nguyên tố A và B ở 2 phân nhóm chính liên tiếp. B thuộc VA. Ở trạng thái đơn chất, A và B k phản ứng. Tống số p trong A và B là 23. Xác định A, B.
 
Z

zebra_1992

1) Ta có: [TEX]\frac{A+16x}{B+y}=2,59[/TEX](1)
[TEX]\frac{16x}{A+16x}=0,7273[/TEX]=>[TEX]A+16x=\frac{16x}{0,7273}[/TEX]
[TEX]\frac{y}{B+y}=0,1765[/TEX](2)=>[TEX]B+y=\frac{y}{0,1765}[/TEX]
Thay vào (1) ta được 22x=14,763y(3)
Từ (2) ta được 0,8235y=0,1765B
Xét y=1,2,3 ta thấy khi y=3 thì ta được nguyên tố cần tìm là Nito
Khí đó là [TEX]NH_3 [/TEX]
Thay y=3 vào (3) ta được x=2. Tương tự ta tìm được khí còn lại là [TEX]CO_2[/TEX]
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

2) A có thể ở nhóm IVA hoặc VIA
Nhóm IVA gồm C(p=6), Si(14)
Nhóm VIA gồm O(8), S(16)
Nhóm VA gồm N(7), P(15)
Ta thấy chỉ có N với S hoặc P với O là thoả mãn tổng p bằng 23
Nhưng P với O phản ứng với nhau=> hai nguyên tố cần tìm là Nito và lưu huỳnh
NHÓM 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

tl

tổng số hạt proton trong hạt nhân ngtu A và B là 23.vậy A,B phải thuộc chu kì 2 và 3
chu kì 2: C ; N; O
chu kì 3: Si; P; S
có 2TH: B là N và A là S hoặc B là P và A là O
nhưng A;B ko pứ
--> A là S; B là N
____________
nhóm 5@@@
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom