Hóa 9 Xác định CTPT và viết CTCT của X

huyenthuong18

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2021
100
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi đốt cháy hoàn toàn 4,4 gam chất hữu cơ X đơn chức thu được sản phẩm cháy chỉ gồm 4,48 lít CO2 (ở đktc) và 3,6 gam nước. Nếu cho 4,4 gam hợp chất X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 4,8 gam muối của axit hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. Xác định CTPT và viết CTCT của X.
 

thanhwill

Cựu TMod Hóa
Thành viên
19 Tháng hai 2022
159
199
36
Nam Định
chào em
em tham khảo lời giải bài này nhé
Có gì không hiểu mình cùng trao đổi nha !
 

Attachments

  • 817.PNG
    817.PNG
    97 KB · Đọc: 4
  • Like
Reactions: Fawkesphoenix

Fawkesphoenix

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng ba 2022
2
1
6
22
Đồng Nai
nCO2 = 0,2 mol

nH2O = 0,2 mol

Bảo toàn khối lượng có mO2 = 0,2.44 +3,6 –4,4 =8 g → nO2=0,25 mol

Bảo toan nguyên tố O có nO(X) + 0,25.2 = 0,2.2 +0,2 → nO(X) =0,1 mol

X có C : H : O = 0,2 : 0,4 : 0,1 =2 :4 : 1 → công thức đơn giản nhất của X là C2H4O

Vì X tác dụng với NaOH nên X là axit hoặc este → X : C4H8O2 : 0,05 mol

→ muối RCOONa : 0,05 mol → R =29 (C2H5) → X : C2H5COOCH3
(Em nghĩ v tại vì em chx hc lớp 7 nhe ^^)
 
  • Like
Reactions: Cheems

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Khi đốt cháy hoàn toàn 4,4 gam chất hữu cơ X đơn chức thu được sản phẩm cháy chỉ gồm 4,48 lít CO2 (ở đktc) và 3,6 gam nước. Nếu cho 4,4 gam hợp chất X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 4,8 gam muối của axit hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. Xác định CTPT và viết CTCT của X.
huyenthuong18Mol CO2 = mol H2O = 0,2
X + NaOH -> muối + chất hữu cơ => X là este no đơn chức CnH2nO2 a mol
Bảo toàn khối lượng: mO2 phản ứng = mCO2 + mH2O - mX = 8 => mol O2 = 0,25
Bảo toàn mol O: 2a + 2*0,25 = 2*0,2 + 0,2 => a = 0,05
Từ mol CO2 = na = 0,2 => n = 4 => X: C4H8O2
Vì mX < m muối => X là RCOOCH3 => cấu tạo X: C2H5-COO-CH3
 
  • Like
Reactions: Fawkesphoenix
Top Bottom