Hóa 11 Xác định CTPT và tính % khối lượng mỗi anken

WEED (pt)

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2021
66
14
21
21
Nam Định
trường THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 560ml hỗn hợp khí X gồm 2 anken là đồng đẳng kế tiếp bằng 1 lượng õi vừa đủ ,rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 3,72 ga
a) xác định CTPT của 2 anken
b) viết CTCT gọi tên 2 anken
c) tính % khối lượng mỗi anken
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
đốt cháy hoàn toàn 560ml hỗn hợp khí X gồm 2 anken là đồng đẳng kế tiếp bằng 1 lượng õi vừa đủ ,rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng 3,72 ga
a) xác định CTPT của 2 anken
b) viết CTCT gọi tên 2 anken
c) tính % khối lượng mỗi anken
a. Gọi CTPT chung của 2 anken là CnH2n (n >= 2 )
CnH2n + (3n/2) O2 --> nCO2 + nH2O
a ------------------------------ an ----- an (mol)

m bình tăng = mCO2 + mH2O = 44.an + 18.an = 3,72
=> an = 0,06 mol
=> nCnH2n = 0,06/n (mol)
Mà CnH2n = 0,025 (mol)

=> 0,06 / n = 0,025
=> n = 2,4
=> C2H4 (etilen) và C3H6 (propilen)

C2H4 : CH2 = CH2
C3H6 : CH3 - CH = CH2

c. C2H4 : x mol ; C3H6 : y mol
=> x + y = 0,025 ; 2x + 3y = 0,06
=> x = 0,015 ; y = 0,01
=> %
 
Top Bottom