Hóa 9 Xác định CTPT trùng với CTĐGN

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết X là hợp chất hữu cơ chứa (C, H, O) có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Cho 2,85 gam X tác dụng hết với H2O (có xúc tác H2SO4, t0), phản ứng tạo ra 2 hợp chất hữu cơ Y và Z.



Đốt cháy hết lượng Y ở trên thu được 2,016 lít khí CO2 và 1,62 gam hơi H2O.



Khi đốt cháy hết lượng Z ở trên thu được 0,672 lít khí CO2 và 0,81 gam hơi H2O.



Tổng lượng O2 tiêu tốn cho hai phản ứng cháy trên đúng bằng lượng O2 tạo ra khi nhiệt phân hoàn toàn 42,66 gam KMnO4. Thể tích các khí đo ở đktc. Nếu biết thêm X tác dụng với Na giải phóng H2 và MY = 90 g/mol. Xác định công thức phân tử của X,Y, Z
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có n[imath]O_2[/imath] = [imath]\dfrac{1}{2}nKMnO_4[/imath] = 0,135 mol
Ta có tổng [imath]CO_2[/imath] ở cả hai phản ứng đốt Y và Z là : 0,12 mol
Dễ thấy [imath]nO_2[/imath] cháy của cả hai phản ứng đốt Y và Z cũng bằng [imath]nO_2[/imath] đốt X ( vì [imath]H_2O[/imath] thêm vào X để xảy ra phản ứng thủy phân không cháy)
=>[imath]X + O_2 ------> CO_2 + H_2O[/imath]
BTKL ta có [imath]nH_2O[/imath] = 0,105
Ta lại có [imath]mX[/imath] = [imath]mC + mH + mO[/imath] => [imath]mO[/imath] = 1,2 => [imath]nO = 0,075[/imath] mol
xét X là [imath]C_xH_yO_z[/imath] => [imath]x : y : z = nC : nH : nO[/imath] => X là [imath]C_8H_{14}O_5[/imath] =>nX = 0,015 mol
ta thấy đốt Y thu được [imath]nCO_2 = nH_2O[/imath] => Y có dang [imath]C_nH_{2n}O_z[/imath] => 14n + 16z = 90 => n = z = 3
=>Y là [imath]C_3H_6O_3[/imath] : 0,03 mol =>n[imath]O_2[/imath] để đốt cháy Y là : 0,09 mol
ta thấy Z cháy tạo ra [imath]nH_2O > nCO_2[/imath] => [imath]nZ = nH_2O - nCO_2 = 0,015 mol[/imath] và Z có dạng [imath]C_nH_{2n + 2}O_t[/imath]
ta có [imath]mZ + mO_2 = mH_2O + mCO_2[/imath] => mZ = 0,69 => [imath]M_Z[/imath] =46 => Z là [imath]C_2H5OH[/imath]
vì X tác dụng với Na tạo [imath]H_2[/imath]
=> X còn gốc [imath]-OH[/imath] hoặc [imath]-COOH[/imath]
=> X là [imath]HO-CH_2-CH_2-COO-CH_2-CH_2-COOC_2H_5[/imath]
hoăc X là [imath]HO-CH(CH_3)-COO-CH(CH_3)-COOC_2H_5[/imath]
có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiên thức tại đây.
 
Top Bottom